5 lựa chọn thay thế Raspberry Pi 4B tốt nhất năm 2022

0
2802

Raspberry Pi là dòng máy tính đơn bo có tên tuổi trên thị trường nhờ khả năng thực hiện các chức năng như máy tính nhưng giá rẻ hơn rất nhiều so với các thiết bị thương mại khác. Dòng SBC này trở thành máy tính đa năng bán chạy thứ ba từ trước đến nay năm 2017 khi bán được 12,5 triệu chiếc và con số bán ra mới nhất được thống kê là khoảng 40 triệu chiếc.

Mặc dù các sản phẩm Raspberry Pi rất tuyệt vời, tuy nhiên đôi khi người dùng lại cần sự khác biệt, đặc biệt trong tình trạng nguồn cung chip trên toàn cầu đang thiếu hụt khiến cho nhiều khả năng tính toán cũng như nhiều dự án không đạt được đúng kế hoạch. Thành công vang dội của Raspberry Pi kéo theo sự xuất hiện của rất nhiều sản phẩm tương tự, hơn thế nữa còn có thêm nhiều tính năng mạnh mẽ. Do đó người dùng có rất nhiều sự lựa chọn thay thế cho bo mạch này.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ gợi ý 5 SBC là những lựa chọn hàng đầu để thay thế cho Raspberry Pi 4 Model B dựa trên phân tích cấu trúc phần cứng. Các SBC được giới thiệu ở đây hầu hết có kích thước tương đương với Raspberry Pi 4 Model B nhưng có các điểm mạnh và điểm yếu khác nhau. Dáng chú ý là tất cả đều có mô-đun eMMC với giá chỉ dưới $60. Những SBC đó là:

1. Rock Pi 4 C

2. Pine Rock64

3. Odroid-C4

4. Banana Pi M5

5. Le Potato

SBCVi xử lýGPURAMGiá thành
Rock Pi 4 Model CRockchip RK3399Mali T860MP44 GB LPDDR4-3200$59
Pine Rock64Rockchip RK3328Mali 450 MP21, 2, & 4 LPDDR3 RAM$25-45
Odroid-C4Amlogic S905X3Mali-G31 MP24 GB DDR4$54
Banana Pi M5Amlogic S905X3Mali-G314GB LPDDR4$50
Le PotatoAmlogic S905X SoCMali-450 MP31, 2 GM DDR3 SDRAM$40-50

1. Rock Pi 4 C

Rock Pi 4 Model C là bo mạch đầu tiên được giới thiệu để thay thế cho Raspberry Pi 4 Model B. Rock Pi 4 có kích thước 85 x 54 mm và layout khá giống Pi 4B. Bo mạch này cũng có khả năng hiển thị hai màn hình nhờ hai đầu ra video. Tuy nhiên, nó chỉ có một đầu ra video 4K duy nhất từ ​​cổng mini-HDMI, đầu ra video thứ hai Mini DisplayPort bị giới hạn ở 2K. Bạn có thể điều chỉnh Rock Pi 64-bit theo nhu cầu xử lý vì nó cung cấp hai phiên bản lõi cho bộ xử lý Rockchip RK3399 là chip lõi tứ A53 1,4 GHz- gần giống tần số của Raspberry Pi 4B (1,5 Ghz) và tần số 1,8 Ghz- cao hơn một chút của A72 lõi kép.

Ưu điểm chính của Rock Pi so với Raspberry Pi 4 là khả năng lưu trữ nhanh hơn do khả năng tương thích với đầu nối SSD M.2 hỗ trợ SSD NVME lên đến 2 TB và eMMC module socket lên đến 128 GB. Tuy nhiên, nó cũng được quan tâm vì cung cấp các giải pháp làm mát vượt trội và khả năng tương thích với nguồn điện qua ethernet (PoE).

Nếu nhu cầu sử dụng của bạn chỉ thường xuyên cần một đầu ra video thì đây là một gợi ý tốt. Bên cạnh đó, Rock Pi 4 cũng có phiên bản Model A và B với RAM 1 GB; 2GB (đều có tính năng với Wi-Fi, Bluetooth và PoE) và Model C với RAM 4 GB.

2. Pine Rock64

Pine Rock64 có thiết kế layout dựa trên ý tưởng của Pi 4B với kích thước 85 x 56 mm vài một số điều chỉnh kết nối nguồn lớn hơn. Bo mạch này có bộ nhớ microSD mở rộng và cả USB 2.0 và 3.0- khá giống với Pi 4B.

Có thể thấy, Rock64 sử dụng RAM LPDDR3 cũ hơn ở 1, 2 và 4 GB nên tốc độ xử lý chậm hơn. Tuy nhiên, khả năng xử lý có thể so sánh được với Pi 4B vì lõi tứ 64-bit A53 của nó đạt tần số 1,5 GHz. Mặc dù chỉ có một đầu ra video HDMI, nhưng GPU Mali 450 MP2 giúp xuất video 4K ở tốc độ tương đương với Pi 4B bao gồm OpenGL ES 1.1 và 2.0 và OpenVG1.1.

Rock64 cũng có một số lợi thế đáng chú ý là nhiều chân ra hơn vì dưới 40 chân GPIO header còn có thêm 22 chân header mở rộng, khả năng lưu trữ tiêu chuẩn nhanh hơn với khe cắm mô-đun eMMC. Rock64 cũng có 128 Mb flash SPI và có thể cấp nguồn qua PoE.

Rock64 có mức giá thấp hơn (khoảng $ 25 cho phiên bản 1 GB) kết hợp với những ưu điểm trên thì đây là lựa chọn tương đối tốt thay thế cho Pi 4B. Tất nhiên, nó cũng có một số hạn chế nhất định khác như không tích hợp Wi-Fi và Bluetooth (dễ dàng khắc phục bằng cách sử dụng một trong ba cổng USB (Pi 4B có 4 cổng USB) và bị giới hạn ở một đầu ra video, nhưng đó là đầu ra HDMI tiêu chuẩn chứ không phải mini.

3. Odroid.

Một gợi ý khác cho người dùng lựa chọn là Odroid-C4. Ưu điểm của SBC này là tốc độ xử lý cao hơn nhờ bộ xử lý Amlogic S905X3. Bộ vi xử lý ARM 64-bit lõi tứ A55 có thể đạt tốc độ 2 Ghz mà không cần điều chỉnh, chỉ với tản nhiệt thụ động kèm theo Odroid Wiki.

Hơn nữa, nó có bốn cổng USB 3.0 và một cổng micro USB 2.0 ở bên cạnh, 40 chân GPIO header giống như Pi 4B với 7 chân khác được gắn bên dưới RAM DDR4 4 GB. Hạn chế chính của SBC này là thiếu khả năng kết nối mạng không dây. Odroid-C4 cũng chỉ có một cổng HDMI 2.0 4K nhờ GPU Mali-G31.

Ngoài tốc độ xung nhịp CPU cao hơn và cung cấp bộ tản nhiệt, Odroid-C4 nổi bật hơn Raspberry Pi 4B với một số tính năng phần cứng mạnh hơn, đi kèm với một bảng điều khiển hệ thống UART tiện dụng và một bộ thu IR; cả hai đều rất thuận tiện để cài đặt sẵn nếu người dùng mua cho các ứng dụng cụ thể. Giống như nhiều lựa chọn thay thế Pi 4B, Odroid-C4 cũng có một khe cắm mô-đun eMMC cùng với khe cắm thẻ nhớ microSD mở rộng bắt buộc.

4. Banana Pi M5

Một trong những lựa chọn hàng đầu để thay thế Raspberry Pi 4B là Banana Pi M5. Nhắc đến Banana Pi, đây thực sự là đối thủ cạnh tranh xứng tầm của Raspberry Pi với rất nhiều phiên bản tương đương với các phiên bản tương ứng của Raspberry Pi nhưng có tính năng vượt trội hơn. Các bạn có thể tìm đọc thêm các bài viết so sánh các phiên bản khác giữa hai dòng bo mạch này tại đây.

Banana Pi M5 có kích thước 92 x 60 mm- lớn hơn một chút so với Pi 4B, đổi lại quá trình xử lý nhanh hơn và lượng lớn dung lượng lưu trữ sẵn với tốc độ cao hơn ở mức giá cạnh tranh.

Giống như Odroid, Banana Pi M5 sử dụng bộ vi xử lý ARM Amlogic S905X3 64 bit với lõi Cortex-A55 có thể đạt 2 GHz. Banana Pi M5 có một HDMI 2.0 có khả năng xuất video 4K (GPU Mali-G31) và bốn cổng USB 3.0. Điểm bất lợi so với Pi 4B là Banana Pi M5 không tích hợp mạng không dây nhưng bạn hoàn toàn có thể thoải mái lướt web khi sử dụng thêm cáp hoặc dongle.

Bo mạch này cũng GPIO 40 chân tiêu chuẩn. Banana Pi sở hữu 16 GB bộ nhớ flash eMMC có sẵn – mở ra rất nhiều khả năng từ kho lưu trữ; bạn có thể mở rộng bộ nhớ bằng một khe cắm microSD, hỗ trợ tối đa 256 GB.

Nếu bạn cần một bộ vi xử lý nhanh hơn và tích hợp eMMC, Banana Pi là một lựa chọn hàng đầu nên xem xét.

5. Le Potato

Le Potato có một chút hạn chế khi so sánh với các sản phẩm thay thế của Raspberry Pi. Tuy nhiên, bo mạch này vẫn là một thiết bị cung cấp trải nghiệm khá tương đương với Raspberry Pi 4 Model B, nhưng với GPU mạnh mẽ hơn khiến nó có lẽ là một lựa chọn chơi retro tuyệt vời.

Libre Potato có CPU Amlogic S905X 64-bit chạy RAM bốn lõi ARM Cortex-A53 với tốc độ 1,5 GHz. Đầu ra video 4K duy nhất được hỗ trợ bởi GPU nhanh (Mali-450 MP3) có thể đạt 750 Mhz và đi kèm với OpenGL ES và OpenVG được cài đặt sẵn. Tuy nhiên, điều đó có cái giá phải trả cho bộ nhớ khác. Le Potato chỉ có RAM 2 GB DDR3 cũ hơn, chậm hơn, đây là nhược điểm so với các tùy chọn khác với bộ nhớ RAM gấp đôi thế hệ mới hơn.

Libre Potato có eMMC (tuyệt vời để tải trò chơi) và bộ nhớ mở rộng microSD. Bo mạch này cũng bao gồm một số phần cứng và header độc đáo ngoài 40 chân GPIO, như bộ thu IR và đầu cắm UART chuyên dụng.

Trên đây là 5 lựa chọn hàng đầu thay thế cho Raspberry Pi 4B+. Mỗi bo mạch có những ưu, nhược điểm riêng. Tùy bài toán cụ thể mà các bạn lựa chọn bo mạch hợp lý. Hy vọng những phân tích trên đây giúp bạn dễ dàng đưa ra sự lựa chọn phù hợp cho những dự án của mình.

Biên soạn: Bắc Đặng

Để cập nhật tin tức công nghệ mới nhất và các sản phẩm của công ty AIoT JSC, vui lòng truy cập link: http://aiots.vn hoặc linhkienaiot.com

0 0 Phiếu bầu
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận