Cách cập nhật BIOS

0
913

Nếu thường xuyên sử dụng PC chạy Windows 10 thì bạn đã quen với BIOS, hay còn được gọi là UEFI. Nói một cách đơn giản, BIOS giúp máy tính khởi động được. Thỉnh thoảng cần phải cập nhật BIOS, tuy nhiên có nhiều người không cập nhật trong suốt thời gian sử dụng PC.

Bản cập nhật BIOS lỗi hoàn toàn có thể làm máy tính ngừng hoạt động. Tuy nhiên, kể cả với máy tính để bàn được xây dựng sẵn hoặc máy tính xách tay tốt nhất hiện nay, thì đôi khi cũng cần cập nhật BIOS. Một trong các lý do để cập nhật là các bản sửa lỗi quan trọng.

Vậy làm thế nào để cập nhật BIOS?

Cách kiểm tra phiên bản BIOS hiện tại

Nếu bạn đang sử dụng BIOS phiên bản mới nhất thì sẽ không phải lo lắng về việc cập nhật. Có thể dễ dàng kiểm tra phiên bản BIOS hiện tại trong Windows hoặc Linux.

Trên PC chạy Windows 10, nhấn ‘Win + R’ và nhập ‘msinfo32’. Nhấp vào ‘OK’ và cửa sổ ‘System information’ sẽ mở ra. Trong cửa sổ đầu tiên, bạn sẽ thấy một mục có nhãn ‘BIOS version/date’.

Nếu đang sử dụng Linux, bạn cũng có thể dễ dàng truy cập thông tin phiên bản BIOS bằng cách mở một thiết bị đầu cuối và nhập lệnh sau:

sudo dmidecode — type bios

Bây giờ bạn sẽ thấy bản in thông tin BIOS, bao gồm nhà cung cấp, số phiên bản và ngày phát hành. Sau đó, mở trình duyệt web để thực hiện các bước tiếp theo.

Cách cập nhật BIOS

Với các nhà sản xuất khác nhau sẽ có các cách thực hiện khác nhau. Trong một số trường hợp, bạn có thể tải xuống trình cài đặt chạy trong Windows 10, nhưng ở nhiều trường hợp khác, cần phải vào BIOS và cài đặt bản cập nhật theo cách thủ công.

BIOS đến từ các trang hỗ trợ của nhà sản xuất bo mạch chủ của PC. Do đó, điều quan trọng là phải biết chính xác mô hình bạn đang có. Cách thực hiện như sau:

1. Cách tìm thông tin bo mạch chủ trên Windows 10

Có hai phương pháp dễ dàng sử dụng trên Windows 10 để định vị thông tin bo mạch chủ. Đầu tiên mở ‘Command Prompt’ từ Start Menu hoặc nhấn ‘Win + R’ và nhập ‘cmd’. Khi cửa sổ đầu cuối mở ra, nhập lệnh sau:

wmic baseboard get product,Manufacturer,version,serialnumber

Bây giờ, bạn sẽ nhận được thông tin quan trọng giúp xác định bo mạch chủ để tải xuống bản cập nhật BIOS. Nếu đang tìm kiếm thông tin giao diện người dùng, bạn có thể tải ứng dụng ‘Speccy’ hoặc nếu đang sử dụng Trình quản lý gói Windows thì có thể cài đặt bằng ‘winget install speccy’.

Speccy sẽ hiển thị thông tin về bo mạch chủ, nhiều thông tin khác và cung cấp một bản tóm tắt về tất cả phần cứng trên PC của bạn.

2. Cách tìm thông tin bo mạch chủ trên Linux

Mở cửa sổ dòng lệnh mới và nhập lệnh sau:

sudo dmidecode -t 2

Bây giờ bạn sẽ nhận được tất cả các chi tiết quan trọng nhất bao gồm kiểu máy và số sê-ri.

3. Tải xuống và cài đặt bản cập nhật BIOS

Đầu tiên, cần truy cập trang web của nhà sản xuất. Nếu là PC hoặc máy tính xách tay được tạo sẵn thì truy cập trang web của nhà sản xuất PC và tìm phần hỗ trợ. Nếu máy tính tự chế tạo thì làm tương tự như đối với nhà sản xuất bo mạch chủ.

Có nhiều cách cập nhật BIOS khác nhau: Có thể cài đặt và chạy một trình duyệt, hoặc là sử dụng tệp .zip chứa BIOS trong đó có hướng dẫn cách thực hiện. Một số trường hợp khác thì sử dụng ổ USB flash và áp dụng bản cập nhật trực tiếp từ trong BIOS hoặc UEFI. Dù là trường hợp nào thì các nhà sản xuất sẽ có hướng dẫn riêng về cách thực hiện cụ thể. Chỉ cần đảm bảo rằng bạn đã đọc kỹ hướng dẫn trước hoặc mở chúng trên một thiết bị khác để sử dụng trong khi áp dụng bản cập nhật.

Biên dịch: Bắc Đặng

Để cập nhật tin tức công nghệ mới nhất và các sản phẩm của công ty AIoT JSC, vui lòng truy cập link: http://aiots.vn hoặc linhkienaiot.com

0 0 Phiếu bầu
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận