Cách chạy các ứng dụng Linux trên Chromebook

0
2312

Tính năng của Google cho phép chạy đầy đủ các ứng dụng Linux trực tiếp trên Chromebook.

Về mặt kỹ thuật, hệ thống vẫn đang trong giai đoạn thử nghiệm và có thể mất thêm thời gian để thiết lập, nhưng khi đã sẵn sàng, sẽ có rất nhiều ứng dụng từ Linux.

Ban đầu, các nhà phát triển thiết kế hệ thống nhằm cấp quyền truy cập vào môi trường phát triển và các trình chỉnh sửa mã đầy đủ, nhưng nó cũng cung cấp quyền truy cập vào các công cụ văn phòng như LibreOffice, công cụ đồ họa Krita và GIMP, các công cụ chỉnh sửa ảnh như DarkTable.

Một số nội dung về Linux

  1. Tương thích với Chromebook Linux

Các phiên bản Chromebook được sản xuất từ năm 2019 trở đi đều hỗ trợ Linux. Về mặt kỹ thuật, CPU cần hỗ trợ ảo hóa phần cứng, các hệ thống Arm cũ không đáp ứng yêu cầu này.

Cần hai thứ để chạy Linux trên Chromebook: Chrome OS phiên bản 69 trở lên (phát hành tháng 8 năm 2018) và Chromebook có bộ xử lý phù hợp.

Để kiểm tra phiên bản hệ điều hành, hãy nhập “chrome://version” vào thanh địa chỉ và đọc số trên cùng. Kiểm tra bản cập nhật bằng cách chọn khu vực “Notification” (dưới cùng bên phải)> “Settings” (bánh răng)> “About Chrome OS” > “Additional Details” để biết chi tiết cập nhật theo lịch trình.

2. Kích hoạt Linux

Nếu Chromebook có khả năng chạy Linux và được cập nhật thì có thể bật Linux bằng cách nhấp vào khu vực Notification (dưới cùng bên phải)> Settings (biểu tượng Cog)> > Linux (Beta) > Turn on. 

Màn hình sẽ hiển thị yêu cầu chỉ định tên người dùng và phân bổ dung lượng lưu trữ của bộ nhớ chính để hệ thống Linux sử dụng (sau đó có thể thay đổi được).

3. Thiết lập một số quyền

Hệ thống Linux chạy trên Chromebook nằm trong một “sandbox” hay còn gọi là vùng kín được bảo vệ, vì vậy các ứng dụng Linux đó không thể làm hỏng phần còn lại của hệ thống. Do đó, “sandbox” Linux cần có quyền để thực hiện một số lệnh và một số phần nhất định ví dụ như máy ảnh. Thiết lập Linux thông qua liên kết Settings> Linux> ….

Ví dụ cho phép Linux truy cập micrô.

4.  Sử dụng Terminal

Sau khi thiết lập Linux trên Chromebook, đầu tiên người dùng sẽ thấy một cửa sổ dòng lệnh trống. Nếu biết cần nhập lệnh nào tiếp theo thì công việc tiếp theo trở nên dễ dàng.

Đối với lần chạy đầu tiên, tốt nhất nên kiểm tra Chromebook Linux đã được cập nhật và được nâng cấp đầy đủ chưa, theo lệnh sau:

       sudo apt update && sudo apt dist-upgrade

Thao tác này chạy hai lệnh. Đầu tiên, nó kiểm tra với hệ thống phần mềm trực tuyến để đảm bảo mọi thứ đều được cập nhật, sau đó nó sẽ yêu cầu bạn nhấn Y để chạy bất kỳ nâng cấp nào. Gợi ý: nhấn Y.

5. Thêm vào kho phần mềm Linux

Google hy vọng người dùng sử dụng Linux trên Chromebook thông qua cửa sổ Terminal và có thể cài đặt các ứng dụng theo cách này, nhưng để thuận tiện hơn, nên cài đặt kho phần mềm đồ họa Linux tiêu chuẩn, bằng cách nhập:

       sudo apt-get install gnome-software gnome-packagekit

Sau khi nhấn Y để bắt đầu cài đặt, khi cửa sổ Terminal thông báo đã được cài đặt, hãy đóng cửa sổ Terminal.

Mở “Launcher” tiêu chuẩn và tìm mục nhập ứng dụng Linux rồi nhấp vào “Software”. Thông thường, sẽ có lựa chọn các danh mục phần mềm với rất nhiều tùy chọn bên trong, tuy nhiên nếu phần này trống thì bạn có thể tìm kiếm bằng các tiêu đề.

6. Thêm nhiều nguồn phần mềm Linux hơn

Phần mềm Linux có thể đến từ một số nguồn, bước trước đó phần mềm đã được nhà phát triển hệ điều hành kiểm tra kỹ lưỡng nhưng có thể là phiên bản cũ.

Một hệ thống mới có tên là Flatpak có thể cung cấp các phiên bản cập nhật trực tiếp từ nhà phát triển ứng dụng. Bạn có thể thêm các lệnh này vào cửa hàng “Gnome Software” bằng cách nhập các lệnh sau vào cửa sổ Terminal ..

1. sudo apt install flatpak

2. sudo flatpak remote-add –if-not-exists flathub https://flathub.org /repo/flathub.flatpakrepo

3. sudo apt install gnome-software-plugin-flatpak

Khi chạy cửa hàng  “Software”, nó sẽ phát hiện ra plugin mới và đề nghị làm mới toàn bộ để tải tất cả các danh mục phần mềm.

7. Cài đặt phần mềm Linux

Hãy sử dụng Phần mềm Gnome để thêm ứng dụng Linux. Mở Trình khởi chạy Chrome (dưới cùng bên trái)> cuộn đến ứng dụng Linux> Sofware, sử dụng biểu tượng “Search” (kính lúp) và nhập độ mờ.

Bạn cũng có thể tìm qua danh mục Audio & Video, chọn Audio Creation và duyệt qua danh sách hoặc có thể tìm kiếm Audio Ending.

Nhấp vào biểu tượng tai nghe, Audacity là một công cụ chỉnh sửa âm thanh nguồn mở cấp chuyên nghiệp mạnh mẽ, hãy nhấp vào “Install”.

Tất cả các ứng dụng Linux sẽ được cài đặt vào thư mục ứng dụng Linux với Trình khởi chạy Chromebook tiêu chuẩn, nhưng có thể ghim nó vào thanh ứng dụng như bình thường.

8. Cài đặt phần mềm Flatpak Linux

Bước trước đó đã cài đặt phần mềm Linux trên Chromebook từ các kho lưu trữ tiêu chuẩn, có thể là phiên bản cũ. Hệ thống Flatpak đề cập ở đây thường là phiên bản mới nhất của phần mềm Linux.

Để sử dụng Flatpaks, hãy đến “flathub.org” và duyệt phần mềm rồi chọn Spotify. Không nhấp vào nút “INSTALL” mà cuộn xuống các lệnh cửa sổ Terminal:

1      sudo flatpak install flathub com.spotify.Client
2      sudo flatpak run com.spotify.Client

Để chạy các ứng dụng này, chọn Launcher> Linux apps > Terminal và nhập lần lượt hoặc sao chép/ dán.

9. Quản lý files trong Linux

Ứng dụng “Files” trong phần “My Files” chứa thư mục “Linux Files” cùng với Downloads và Play Files do Linux trên Chromebook cung cấp.

Có thể truy cập vào tệp Linux bởi Chrome OS bình thường và cả hệ thống Linux; nếu không, các tệp trong Chrome OS sẽ được bảo vệ khỏi Hệ điều hành Linux.

Nếu bạn muốn cung cấp một thư mục khác cho Linux trong ứng dụng “Files”, hãy nhấp chuột phải vào thư mục đó và chọn tùy chọn Share với Linux.

Quay lại ứng dụng Linux để truy cập phần chia sẻ này, bạn cần xem qua hệ thống tệp Linux trong Audacity ở trên, chọn Open> File System (hay còn gọi là Root)> mnt (viết tắt của mount)> chromeos và bạn sẽ thấy danh sách thư mục bạn đã chia sẻ và các tệp bên trong.

10. Gỡ bỏ và sao lưu Linux

Việc thêm hệ điều hành thứ hai sẽ chiếm nhiều dung lượng nên nếu chỉ sử dụng thử và muốn xóa Linux khỏi Chromebook thì có thể dễ dàng thực hiện bằng cách đi tới Settings> Linux> Remove.

Trước khi gỡ bỏ Linux, bạn có thể sao lưu môi trường Linux bằng công cụ Linux> Backup and Restore. Thao tác này sẽ lưu một tệp .tumi duy nhất (lớn) – vào thẻ SD bên ngoài hoặc ổ USB và sau khi xóa hoàn toàn Linux thì có thể khôi phục lại bằng cách chọn tệp sao lưu phía trên.

Biên dịch: Bắc Đặng

Để cập nhật tin tức công nghệ mới nhất và các sản phẩm của công ty AIoT JSC, vui lòng truy cập link: http://aiots.vn hoặc linhkienaiot.com

0 0 Phiếu bầu
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận