Cách xóa vĩnh viễn ảnh trên Google Photos

0
9756

Dù bạn muốn chuyển sang một dịch vụ sao lưu ảnh khác hoặc xóa một số ảnh không mong muốn, thì có một số cách để xóa vĩnh viễn ảnh trên Google Photos một cách an toàn.

Giống như iCloud và Amazon Photos, Google Photos là một công cụ sao lưu hữu ích. Tuy nhiên, từ ngày 1 tháng 6 năm 2021, Google Photos sẽ không cung cấp bộ nhớ miễn phí không giới hạn cho ảnh “chất lượng cao” nữa mà thay vào đó sẽ chỉ được 15GB miễn phí. Khi sử dụng vượt quá dung lượng sẽ phải đăng ký Google One với giá từ $1,99/£1,59 mỗi tháng cho 100GB.

Khi đó, bạn nên xóa một số ảnh không mong muốn một cách an toàn để tiết kiệm dung lượng bộ nhớ trên tài khoản của mình hoặc chuyển sang một nền tảng sao lưu ảnh khác, phù hợp hơn với nhu cầu sử dụng.

Cho dù bạn cần dọn dẹp một phần hay xóa tất cả ảnh, hướng dẫn bên dưới sẽ hướng dẫn cách xóa ảnh vĩnh viễn và an toàn trên Google Photos.

CÁCH SAO LƯU GOOGLE PHOTOS TRƯỚC KHI XÓA

Trước khi bắt đầu dọn dẹp, bạn nên sao lưu hình ảnh từ Google Photos sang một nơi khác, đặc biệt khi bạn muốn xóa vĩnh viễn một số hoặc tất cả các bức ảnh quý giá của mình khỏi Google Photos.

Google ảnh: Sự khác nhau giữa ‘Archive’ với ‘Bin’ và ‘Delete’?

Trước tiên, chúng ta đi tìm hiểu sự khác biệt giữa tính năng “Bin” và ‘Archive’ trên Google Photos. Chúng có vẻ giống nhau, nhưng thực tế có chức năng khác nhau: chỉ một trong số đó có chức năng xóa vĩnh viễn hình ảnh khỏi Google Photos.

Cũng như các sản phẩm khác của Google, nếu gửi hình ảnh vào ‘Archive’ mà không xóa chúng thì hình ảnh đã lưu trữ vẫn xuất hiện trong kết quả tìm kiếm như bất kỳ album nào khác. Vậy ‘Archive’ để làm gì? Nó cho phép giảm bớt sự lộn xộn trong thư viện Google Photos chính, ảnh đến ‘Archive’ thì sẽ biến mất khỏi lưới hình thu nhỏ chính nhưng vẫn có thể truy cập được. Việc lưu trữ ảnh sẽ không tiết kiệm dung lượng và những ảnh này không bị xóa. Trong khi đó, nếu ảnh được chuyển vào ‘Bin’ là thì đó bước đầu tiên để xóa ảnh vĩnh viễn.

CÁCH XÓA ẢNH RIÊNG LẺ TRONG GOOGLE PHOTOS

Việc xóa từng ảnh khỏi Google Photos rất đơn giản. Nếu bạn đang truy cập Google Photos từ trình duyệt web, chỉ cần mở hình ảnh bạn muốn xóa khỏi lưới thu nhỏ và nhấp vào biểu tượng thùng rác ở góc trên cùng bên phải. Bạn sẽ thấy thông báo xác nhận xem bạn có muốn xóa ảnh khỏi Tài khoản Google, các thiết bị được đồng bộ hóa và những nơi được chia sẻ trong Google Photos hay không. Nhấp vào ‘Move to bin’ và ảnh sẽ được xóa.

Việc xóa ảnh trên ứng dụng Google Photos của điện thoại thông minh cũng đơn giản như vậy. Mở một hình ảnh từ lưới thu nhỏ chính, sau đó nhấp vào biểu tượng thùng rác ở góc dưới cùng bên phải, bạn sẽ nhận được cửa sổ bật lên tương tự như trên. Nhấn vào ‘Move to bin’ và giai đoạn xóa đầu tiên hoàn tất.

Tiếp theo, đi đến Bin Google Photos. Trên web, bạn sẽ tìm thấy thùng rác trong menu Google Photos chính ở bên trái màn hình. Trong ứng dụng dành cho điện thoại thông minh, nó nằm trong tab Library.

Khi đó, xuất hiện một thông báo ở trên cùng có nội dung “Các mục sẽ bị xóa vĩnh viễn khỏi thùng rác sau 60 ngày”. Để xóa hình ảnh vĩnh viễn, bạn không cần phải làm gì khác ngoài việc để các hình ảnh đã xóa ở Bin trong 60 ngày và chúng sẽ tự biến mất. Tuy nhiên, nếu bạn muốn yên tâm xóa ngay lập tức thì cũng có thể làm trống thùng rác theo cách thủ công.

Khi thực hiện trên web, đi tới thùng rác và nhấp vào nút có nhãn ‘Empty bin’ ở góc trên cùng bên phải. Trên điện thoại thông minh, nhấn vào dấu ba chấm ở trên cùng bên phải, tiếp theo nhấn vào ‘Empty bin’. Sau đó bạn sẽ thấy một cảnh báo, xác nhận rằng tất cả các mục trong Bin sẽ bị xóa vĩnh viễn nếu tiếp tục và một cảnh báo không thể hoàn tác hành động. Nếu bạn chắc chắn rằng muốn xóa ngay lập tức và không thể phục hồi các ảnh, hãy nhấp vào ‘Empty bin’.

Bạn cũng có thể chọn các ảnh cụ thể từ trong thùng rác để xóa vĩnh viễn, thay vì xóa toàn bộ thùng rác ngay lập tức. Để chọn một hình ảnh trên web, hãy nhấp vào dấu checkmark ở trên cùng bên trái của hình thu nhỏ. Trên điện thoại thông minh, chỉ cần nhấn và giữ các hình ảnh có liên quan. Sau đó sẽ thấy các tùy chọn để xóa vĩnh viễn hoặc khôi phục các hình ảnh đã chọn. Chúng xuất hiện ở cuối màn hình điện thoại thông minh và đầu màn hình trong trình duyệt web.

Tháng 6/2021, Google sẽ giới thiệu một công cụ tiết kiệm dung lượng, có thể tự động xác định các hình ảnh mờ hoặc thiếu ánh sáng trong thư viện của bạn để xóa. Điều này sẽ giúp bạn dễ dàng hơn trong việc loại bỏ các lỗi không mong muốn đang tiêu tốn dung lượng lưu trữ của tài khoản.

CÁCH XÓA NHIỀU ẢNH TRÊN GOOGLE PHOTOS

Do xóa từng ảnh riêng lẻ sẽ mất nhiều thời gian nên nếu muốn xóa số lượng lớn ảnh khỏi thư viện Google Photos thì Google cũng giúp bạn làm việc này một cách dễ dàng.

Đầu tiên, chọn ảnh bạn muốn xóa: Để chọn ảnh trên web, hãy nhấp vào checkmark ở trên cùng bên trái của hình thu nhỏ có liên quan. Trong ứng dụng dành cho điện thoại thông minh, nhấn và giữ các hình thu nhỏ của hình ảnh mà bạn muốn chọn. Cho dù bạn sử dụng phương pháp nào, các ảnh đã chọn sẽ được đánh dấu bằng đường viền và checkmark màu xanh. Ngoài ra, cũng có thể sử dụng phím ‘Shift’ để đánh dấu một loạt hình ảnh trên web bằng cách chọn một hình ảnh, sau đó giữ phím ‘Shift’ khi nhấp vào hình ảnh thứ hai thì tất cả các ảnh giữa hai hình ảnh được chọn sẽ được đánh dấu.

Khi lựa chọn hoàn tất, tìm biểu tượng thùng rác ở trên cùng bên phải của màn hình và nhấp đây, bạn sẽ nhận được thông báo xác nhận tương tự như trên. Chuyển hàng loạt ảnh của bạn vào thùng rác và chúng sẽ bị xóa vĩnh viễn sau 60 ngày hoặc bạn có thể dọn sạch thùng rác ngay lập tức theo cách thủ công.

CÁCH XÓA ẢNH KHỎI ALBUM GOOGLE PHOTOS

Cách thuận tiện để theo dõi và xóa các ảnh cụ thể là tìm chúng trong các album mà bạn đã sắp xếp. Tuy nhiên, khi mở ảnh trong album để xóa thì sẽ không thấy biểu tượng thùng rác.

Để xóa ảnh khỏi album trên web, cần mở ảnh, nhấp vào dấu ba chấm ở góc trên cùng bên phải, sau đó chọn ‘Move to bin’ từ danh sách thả xuống. Trên điện thoại thông minh thì mở hình ảnh, nhấn vào dấu ba chấm ở góc trên cùng bên phải, sau đó cuộn qua thanh công cụ cho đến khi nhìn thấy ‘Move to Bin’ kèm theo biểu tượng thùng rác.

Bạn cũng có thể xóa hàng loạt ảnh khỏi album theo cách tương tự như trên. Khi đã chọn các ảnh có liên quan, bạn sẽ thấy các tùy chọn xóa được ẩn ở cùng một vị trí.

CÁCH XÓA TẤT CẢ GOOGLE PHOTOS MỘT LẦN

Thực tế, không có cách nào bằng một cú nhấp chuột để xóa toàn bộ thư viện Google Photos của bạn. Vì vậy, cho dù bạn muốn chuyển sang một dịch vụ đám mây khác hay chuyển sang sao lưu ngoại tuyến, việc xóa mọi hình ảnh khỏi Google Photos sẽ đòi hỏi nhiều thao tác hơn.

Cách dễ nhất để xóa tất cả hình ảnh khỏi tài khoản Google Photos là sử dụng phương pháp chọn hàng loạt ảnh được đề xuất ở trên. Từ phiên bản web của Google Photos, đánh dấu hình ảnh mới nhất trong thư viện, sau đó cuộn xuống dưới cùng của lưới hình thu nhỏ cho đến hình ảnh cũ nhất trong bộ sưu tập. Giữ phím shift và nhấp vào ảnh cuối cùng. Khi đó tất cả các ảnh trong thư viện đã được chọn. Sau đó, bạn có thể làm theo các bước tương tự như trên để chuyển ảnh vào thùng rác bằng cách nhấp vào biểu tượng thùng rác ở trên cùng bên phải. Tùy thuộc vào số lượng hình ảnh bạn có trong thư viện, có thể mất một chút thời gian để Google xử lý yêu cầu xóa.

Chú ý rằng hình ảnh trong kho lưu trữ sẽ không được lựa chọn sau các thao tác trên. Do đó, để xóa tất cả ảnh, cần phải kiểm tra  trong kho lưu trữ và chuyển các mục từ đây vào thùng rác. Đi đến tệp lưu trữ trong menu Google Photos chính ở bên trái màn hình, sau đó chọn và xóa hàng loạt hình ảnh như ở trên.

CÁCH XÓA TÀI KHOẢN GOOGLE PHOTOS

Cách thứ nhất, khi không hoạt động tính năng nào đó của Google trong hai năm, Google sẽ xóa tất cả nội dung về tính năng đó- bao gồm cả Google Photos. Vì vậy, nếu bạn không tải lên, xóa hoặc tương tác với thư viện Google Photos trong suốt hai năm, Google sẽ tự động xóa mọi thứ trong đó.

Mặc dù có vẻ dễ dàng để xóa toàn bộ bộ sưu tập Google Photos, nhưng nếu bất kỳ lúc nào trong hai năm đó bạn tương tác với tài khoản của mình, ví dụ như điện thoại thông minh của bạn tự động sao lưu gắn vào Google Photos– thì  đồng hồ sẽ được đặt lại và sẽ đợi thêm hai năm nữa.

Thay vào đó,bạn có thể chọn xóa tài khoản Google photos. Điều này thực sự rất dễ dàng: từ tài khoản Google, đến tab “Dữ liệu và cá nhân hóa”, sau đó cuộn xuống “Tải xuống, xóa hoặc lập kế hoạch cho dữ liệu của bạn”, nhấp vào tùy chọn có nhãn “Xóa dịch vụ hoặc tài khoản của bạn”, sau đó nhấp vào “Xóa tài khoản của bạn”. Bạn sẽ được cung cấp một tùy chọn để tải xuống dữ liệu của mình và cần kiểm tra một số thông báo xác nhận. Nhấp vào “Xóa tài khoản” và tất cả dữ liệu sẽ bị xóa vĩnh viễn.

Đây là một biện pháp sẽ xóa sạch toàn bộ tài khoản của bạn, bao gồm bất kỳ dịch vụ nào khác của Google mà bạn sử dụng với nó như Gmail. Tuy nhiên, nếu bạn là người chỉ sử dụng tài khoản Google để sao lưu ảnh và lưu trữ đám mây, thì đây có thể là một lối tắt khả thi để xóa hoàn toàn.

Biên dịch: Bắc Đặng

Để cập nhật tin tức công nghệ mới nhất và các sản phẩm của công ty AIoT JSC, vui lòng truy cập link: http://aiots.vn hoặc linhkienaiot.com

0 0 Phiếu bầu
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận