Đánh giá Banana Pi M4

0
974

Đánh giá Banana Pi M4

Banana Pi M4 là một đối thủ tương xứng của Raspberry Pi 3B và 3B + vì nó có thông số kỹ thuật rất tốt với mức giá tương đối thấp.

Máy tính đơn bo có sự khác biệt với các nền tảng máy tính khác, vì chúng có xu hướng được nhúng vào một số dự án hoặc sản phẩm khác hoặc được sử dụng để chạy một tác vụ cụ thể. Điều này làm cho việc sử dụng SBC trở lên chuyên biệt hơn, do đó chuyển sự tập trung từ hiệu suất và tiêu chuẩn thuần túy sang một số yếu tố khác như đường bao công suất, cổng kết nối và chi phí. Các SBC ngày nay đều cực kỳ mạnh mẽ, tốc độ xử lý nhanh vượt trội so với các máy tính để bàn cao cấp của những thập kỷ trước, thậm chí nhiều dự án hầu như không sử dụng hết hiệu suất của các SBC. Vì thế, các SBC chậm hơn nhưng rẻ hơn và/hoặc nhỏ hơn như Raspberry Pi Zero, đã được sử dụng rất phổ biến.

Banana Pi M4 có SoC Realtek RTD1395 khá độc đáo: bốn lõi CPU Cortex A53 cùng với GPU Mali 470 MP4 đồng thời tích hợp RAM 1 GB hoặc 2 GB và eMMC 8 GB lưu trữ.

Banana Pi M4 cũng có nhiều lựa chọn IO với bốn cổng USB 2.0, đầu nối HDMI full-size, cổng ethernet 100 Mbps, giắc audio 3,5 mm, đầu cắm GPIO tương thích với Pi tiêu chuẩn, đầu nối PoE, đầu cắm RX/TX gỡ lỗi, đầu nối nguồn USB-C (sử dụng giao thức USB-OTG vì vậy không có USB-PD hoặc các công nghệ khác, nghĩa là power brick USB 2.0 thông thường sẽ hoạt động tốt nhất), khe cắm thẻ nhớ microSD, bốn nút bấm, bộ chuyển mạch chọn khởi động và một đầu nối M.2 phím E. Ngoài ra, M4 còn tích hợp Wi-Fi hỗ trợ các tiêu chuẩn b/g/n/ac và Bluetooth 4.2.

Một trong những mục tiêu chính của M4 là thay thế dòng sản phẩm Raspberry Pi 3 vì nó có hình thức giống như Pi 3 nhưng mở rộng thêm nhiều đầu nối và tính năng bổ sung. Banana Pi M4 có công tắc nguồn và khởi động lại, Bên cạnh đó, một giải pháp cực kỳ đơn giản nhưng giúp tiết kiệm rất lớn thời gian là công tắc lựa chọn khởi động. Giải pháp này cho phép chọn vị trí khởi động giữa thẻ SD và eMMC bằng một thao tác vật lý đơn giản, thay vì yêu cầu eMMC trống để SD khởi động. Các nút BOOT và INSTALL trên SBC sử dụng để cài đặt một số hệ điều hành nhất định và truy cập U-BOOT một cách dễ dàng.

Banana Pi M4 có chip eMMC tốc độ cao giúp tăng tốc độ đọc/ghi vượt trội so với các đối thủ cạnh tranh có eMMC dung lượng thấp. Hơn nữa, dòng bo mạch này có các lõi hiệu suất cao cho phép duy trì tải cao mà không cần điều chỉnh nhiệt (nhiệt độ bên ngoài luôn dưới 50 độ). GPU mạnh mẽ trong M4 cho phép phát lại video 4K 30FPS rất mượt. M4 có đầu nối PoE đảm bảo khả năng tương thích với tất cả Raspberry Pi HaT, bao gồm cả PoE hat và khe cắm M.2 mở rộng đáng kể khả năng của hệ thống so với các đối thủ cạnh tranh. Do đó, mặc dù M4 có điểm chuẩn chậm hơn so với M5, nhưng lại mang đến một số lợi thế chính về phần cứng giúp nó trở thành một đề xuất rất hợp lý.

Điều cực kỳ ấn tượng là giá thành của Banana Pi M4 chỉ 35 đô la. So với những dòng bo mạch trên thị trường có tính năng tương đương với mức giá khoảng 70 đô la thì giá của M4 là một lợi thế lớn.

Bên ngoài M4 được trang bị một hộp acrylic, dễ dàng lắp ráp, bảo vệ thiết bị khỏi bụi với hình thức đẹp, trong khi gần như không ảnh hưởng đến hiệu suất nhiệt của hệ thống.

Tóm lại, Banana Pi M4 là sự góp mặt ấn tượng cho thị trường SBC, là sự thay thế tuyệt vời cho các mẫu cũ trong các dự án tương ứng. Đây không phải là dòng SBC nhanh nhất nhưng do được trang bị rất tốt nhiều loại kết nối, tích hợp bộ nhớ, hệ thống để quản lý khởi động thông minh và hệ thống ăng-ten tích hợp cùng với sự hỗ trợ phần mềm tuyệt vời giúp cho dòng bo mạch này xứng đáng trở thành một SBC được yêu thích trên thị trường ngày nay.

Biên dịch: Bắc Đặng

Để cập nhật tin tức công nghệ mới nhất và các sản phẩm của công ty AIoT JSC, vui lòng truy cập link: http://aiots.vn hoặc linhkienaiot.com

0 0 Phiếu bầu
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận