Hệ điều hành Windows 365

0
873

Microsoft đã công bố Windows 365- dịch vụ mới cho phép người dùng truyền Windows desktop đến bất kỳ thiết bị nào từ bất kỳ vị trí nào.

Dịch vụ ảo hóa Windows 365 được quảng cáo là “một cách mới để trải nghiệm Windows 10 hoặc Windows 11”, có thể mở ra nhiều cơ hội mới cho các doanh nghiệp về chi phí, quản trị và năng suất. Thay vì sử dụng hết tài nguyên máy tính và lưu trữ cục bộ hệ điều hành và ứng dụng, Windows 365 cho phép người dùng truyền trực tuyến ứng dụng, dữ liệu và cài đặt tới bất kỳ mọi thiết bị, cả những thiết bị chạy trên macOS, Linux hoặc Android. Từ quan điểm của các nhà quản lý CNTT, Windows 365 quản lý bản bổ sung đơn giản hơn đồng thời giảm các yêu cầu về hiệu suất phần cứng.

Windows 365 là gì?

Là dịch vụ ảo hóa dành cho Windows 10 và Windows 11

Năm 2020, lần đầu tiên gợi ý về dịch vụ ảo hóa Windows xuất hiện khi Microsoft vô tình đưa ra bản mô tả công việc chứa thông tin chi tiết về dự án. Đến tháng 7 năm 2021, Microsoft chính thức công bố Windows 365 tại hội nghị Inspire hàng năm.

Windows 365 có tên mã là Deschutes, được xây dựng trên Azure Virtual Desktop, giúp đơn giản hóa trải nghiệm ảo hóa bằng cách xử lý tất cả các vấn đề phức tạp truyền thống. Cloud PC là trường hợp cụ thể của Windows 365 với dịch vụ tập trung vào đối tượng doanh nghiệp, cho phép nhân viên sử dụng thiết bị như những “thin client”, với Windows 10 hoặc 11 được truyền trực tuyến qua đám mây. Bộ phận CNTT xác định số lượng tài nguyên lưu trữ và tài nguyên tính toán cho từng người dùng trong từng trường hợp cụ thể. Do tác động đối với các doanh nghiệp lớn, các công ty có thể cắt giảm cả chi phí phần cứng và quản trị CNTT trong khi vẫn cung cấp cho nhân viên những công cụ họ cần.

Giá cả và tính khả dụng

Microsoft Windows 365 sẽ chính thức ra mắt từ ngày 2 tháng 8 cho các doanh nghiệp với mọi quy mô từ nhỏ tới lớn. Dịch vụ này gồm hai cấu hình: Windows 365 Business và Windows 365 Enterprise, được tính phí cho mỗi người dùng theo mỗi tháng. Cả hai gói đăng ký đều cung cấp quyền truy cập với cùng tính năng nhưng tùy chọn hiệu suất khác nhau.

Microsoft cho biết, các doanh nghiệp có thể điều chỉnh từng đợt triển khai Cloud PC linh hoạt tùy thuộc vào nguồn lực nhân viên cụ thể và dễ dàng thay sổi số lượng nhân viên theo nhu cầu.

Các tính năng của Windows 365 Cloud PC

Theo Microsoft, Cloud PC có nhiều ưu điểm hơn so với Windows truyền thống, trong đó nổi bật là tính linh hoạt cao.

Windows 365 được xây dựng với tính năng làm việc kết hợp, giúp đơn giản hóa việc chuyển đổi thiết bị, phối hợp tốt trên tất cả các máy tính, máy tính xách tay và máy tính bảng. Tuy nhiên, Wangui McKelvey, GM Microsoft 365 phát biểu: “Khả năng làm việc bất cứ khi nào và bất cứ đâu dần không phải là thế mạnh mà điều quan trọng là công nghệ quen thuộc, dễ sử dụng và khả dụng trên các thiết bị”

“Trong tình hình môi trường an ninh mạng ngày càng phức tạp, các doanh nghiệp cần có giải pháp giúp nhân viên cộng tác, chia sẻ và sáng tạo đồng thời phải đảm bảo an toàn cho dữ liệu. Chúng tôi có cơ hội để thiết kế các công cụ sẽ trao quyền cho thế giới với tính năng mạnh mẽ về hiệu suất và tính bảo mật của đám mây”.

Microsoft cho biết Windows 365 sẽ giúp các doanh nghiệp giải quyết vấn đề bảo mật trong tình hình đại dịch và trước đó. Việc tích hợp với các dịch vụ quản lý danh tính và bảo mật khác nhau (như Azure Active Directory và Microsoft Defender for Endpoint) giúp đơn giản hóa việc thiết lập xác thực đa yếu tố và truy cập có điều kiện. Bên cạnh đó, thực hiện mã hóa trên toàn bộ diện tích, từ dữ liệu ở trạng thái nghỉ đến lưu lượng mạng đến và đi từ Máy tính đám mây.

Khi phát triển dịch vụ, Microsoft cũng rất chú trọng đến nhu cầu của các nhà quản lý CNTT. Máy tính đám mây không chỉ giúp dễ dàng tăng hoặc giảm tài nguyên máy tính và lưu trữ cho người dùng cá nhân, mà nó cũng xuất hiện cùng với các thiết bị vật lý trong Microsoft Endpoint Manager nhằm dễ dàng quản lý cấp phép và sửa lỗí.

Sự khác nhau giữa Windows 365 và Cloud PC.

Cloud PC hiện là trường hợp sử dụng duy nhất cho Windows 365, nhưng Microsoft vẫn hứa hẹn các trường hợp sử dụng khác trong tương lai, thậm chí có khả năng dành cho người dùng cá nhân.

Người phát ngôn của Microsoft cho biết: “Windows 365 tạo ra một danh mục điện toán cá nhân kết hợp mới được gọi là Cloud PC sử dụng cả tính năng của đám mây và khả năng của thiết bị để cung cấp trải nghiệm Windows đầy đủ”.

Biên dịch: Bắc Đặng

Để cập nhật tin tức công nghệ mới nhất và các sản phẩm của công ty AIoT JSC, vui lòng truy cập link: http://aiots.vn hoặc linhkienaiot.com

0 0 Phiếu bầu
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận