So sánh Banana Pi M2 và Raspberry Pi 2

0
657

Sau bài viết so sánh Banana Pi M1 với Raspberry Pi B+BananaPi M2 zero với Paspberry Pi zero, bài viết này sẽ tiếp tục so sánh những phiên bản khác của hai dòng bo mạch này là Banana Pi M2 và Raspberry Pi 2. Nếu đang phân vân trong việc lựa chọn bo mạch nào thích hợp cho dự án của mình, hy vọng thông tin trong bài viết này sẽ giúp bạn có được câu trả lời phù hợp.

Trước khi so sánh các tính năng cụ thể, các bạn có thể tìm hiểu một số thông tin cơ bản về Banana Piso sánh nhanh giữa Banana Pi và Raspberry Pi trong các bài trước.

Sau đây, bài viết sẽ so sánh từng mặt của hai phiên bản SCB này:

1. Phần cứng

Dưới đây là bảng so sánh một số tính năng giữa hai sản phẩm:

ModuleBanana Pi M2Raspberry Pi 2
CPUQuad core ARM990Mhz Quad-Core ARM
RAM1 GB1 GB
StorageMicro SD Card (Required)
Expandable via USB
Micro SD Card (Required)
Expandable via USB
AudioStereo over HDMI or 3.5mm JackStereo over HDMI or 3.5mm jack
GPIO26/40 Pins26/40 Pins
HDMIFull Size HDMI portFull-Size HDMI port
Peripherals4 USB 2.0 ports
1 10/100/1000 Ethernet port Onboard WiFi
Onboard Mic
CSI
LVDS Display interface
IR Sensor
4 USB 2.0 ports
1 10/100 Ethernet port
CSI (Camera Serial Interface)
DSI (Display Serial Interface)
Power SourceMicro USB
5v/2A DC power supply
Micro USB

Hai dòng bo mạch này có cấu tạo phần cứng khá giống nhau như bộ vi xử lý lõi tứ, RAM 1GB, HDMI, GPIO,… Tuy nhiên Banana Pi M2 có nhiều sự khác biệt tạo nên ưu điểm của dòng bo mạch này. Một trong những điểm khác biệt lớn nhất về phần cứng của Banana Pi M2 là tích hợp Wifi. Điều này là cực kỳ tiện dụng vì nó giải phóng toàn bộ khe cắm USB. Bên cạnh đó, ngoài việc cho phép cấp nguồn qua micro USB giống như Raspberry Pi 2, Banana Pi M2 còn hỗ trợ cấp nguồn qua bộ chuyển đổi nguồn DC.

Bpi-2 cũng có cảm biến hồng ngoại (IR) cho phép người dùng có thể tương tác với các thiết bị IR bằng cách điều khiển từ xa. Tính năng này rất tuyệt vời với trung tâm đa phương tiện hay các dự án cần sử dụng điều khiển từ xa bằng IR. Ngoài ra, Banana Pi M2 cũng tích hợp một micrô- đặc biệt hữu ích trong các dự án yêu cầu thu âm thanh.

2. Phần mềm

Hệ điều hành (Operating System- OS) mặc định của Banana Pi M2 là Bananian- một nhánh của Debian. Trọng tâm của OS này là cung cấp một môi trường gọn nhẹ cho các dự án và gói phần mềm không yêu cầu môi trường máy tính (Desktop Environment- DE). Hệ điều hành này rất phù hợp cho các dự án máy chủ web, thiết bị lưu trữ gắn mạng (network attached storage- NAS), TorrentBox vì nó giải phóng rất nhiều bộ nhớ.

Trong trường hợp bạn muốn có một môi trường máy tính thì có thể sử dụng các hệ điều hành khác Android 4.4, Raspbian, Fedora và Ubuntu.

Raspbian là hệ điều hành mặc định của Raspberry Pi, đây hiện là một nhánh của Debian Jessie. Raspbian cung cấp giao diện người dùng tương đối thân thiện và khá nhiều ứng dụng khởi động.

Raspberry Pi 2 cũng hỗ trợ nhiều hệ điều hành khác như Windows 10 IOT, Ubuntu mate, snappy Ubuntu core,…. Một trong những thiếu sót nhất về hệ điều hành của Raspberry Pi 2 là phiên bản Android. Dù có thể cài đặt phiên bản này nhưng nó thường hoạt động không ổn định.

3. Giá thành

Banana Pi M2 có giá khoảng 50 USD trong khi  Raspberry Pi 2 có giá 35 USD. Bên cạnh đó, để sử dụng đầy đủ tính năng của hai dòng bo mạch này, đều cần mua các thiết bị như nguồn điện, thẻ micro SD và các thiết bị ngoại vi cần thiết. Nếu tính thêm tất cả các thiết bị bổ sung, Pi 2 vẫn có giá rẻ hơn một chút.

4. Ứng dụng trong các dự án

Vì hai thiết bị này khá tương đồng nên sẽ được dùng trong các dự án tương tự nhau như:

– Máy chủ web

– Robotics

– Thiết bị lưu trữ kết nối mạng

– Cảm biến chuyển động

– Các dự án liên quan đến camera

– TorrentBox,…

Do xuất hiện trước trên thị trường nên hiện tại Raspberry Pi có cộng đồng người dùng, lượng Youtube, blogger cũng như kỹ thuật viên tương đối lớn, đi kèm với đó là rất nhiều hoạt động tại các diễn đàn chính. Cộng đồng người dùng của Banana Pi còn tương đối nhỏ, nhưng bạn cũng có thể tìm thấy các hoạt động và sự hỗ trợ từ các diễn đàn chính, trên các diễn đàn Linux và một số trang web.

Bảng dưới đây sẽ tổng hợp những ưu, nhược điểm chính của hai dòng bo mạch này, giúp người dùng dễ dàng hơn trong việc lựa chọn sản phẩm phù hợp;

 Banana Pi M2Raspberry Pi 2
Ưu điểm  – Tích hợp Wi-Fi – Cảm biến hồng ngoại (IR) – 2 tùy chọn nguồn – Ethernet tốc độ nhanh – Hỗ trợ hệ điều hành Android– Hỗ trợ hệ điều hành tốt – Rất nhiều dự án – Cộng đồng người dùng lớn – Rất nhiều mạch bổ sung  
Nhược điểm  – Cộng đồng người dùng nhỏ – Không có nhiều phụ kiện – Hạn chế về số lượng trang web – Khó khăn khi cài đặt Hệ điều hành/Phần mềm– Thiếu một hệ điều hành Android tốt

Có thể dự đoán rằng, thời gian tới Banana Pi M2 hứa hẹn có nhiều tiềm năng phát triển, sẵn sàng thay thế Raspberry Pi 2. Để có thêm thông tin so sánh hai phiên bản này, các bạn có thể xem video dưới đây

Hy vọng bài viết này cung cấp cho các bạn nhiều thông tin hữu ích để có những lựa chọn hợp lý trong các dự án tiếp theo.

Biên soạn: Thùy Phương

Để cập nhật tin tức công nghệ mới nhất và các sản phẩm của công ty AIoT JSC, vui lòng truy cập link: http://aiots.vn hoặc linhkienaiot.com

0 0 Phiếu bầu
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận