So sánh máy tính đơn bo Banana Pi M1 với Raspberry B+

0
655

Bài viết trước đã giới thiệu chung về Banana Pi, Raspberry Pi và đưa ra so sánh tổng quan giữa hai dòng máy tính đơn bo này. Các bạn có thể xem lại nội dung này tại đây.

Banana Pi BPI-M1 là phần cứng mã nguồn mở đầu tiên mà nhóm Banana Pie phát triển. Banana Pi M1 và Raspberry Pi B+ đều là những máy tính Linux mini có cấu hình thấp với ưu điểm là rất dễ cơ động, có giá thành rẻ, được ứng dụng trong nhiều dự án khác nhau.

1. Phần cứng

Dưới đây là bảng so sánh một số tínhnăng giữa hai sản phẩm

 Banana Pi M1Raspberry Pi B+  
CPUDual core A20 CPU 1GHzBroadcom SoC 700MHz
GPUMaili 400MP2 GPUVideoCore IV GPU
RAM1GB DDR3 RAM512 MB RAM
Network10/100/1000 Ethernet10/100 Ethernet
USB2 USB 2.02 USB 2.0
OutputHDMIHDMI
StorageSATA 2.0 

Xét về phần cứng, Banana Pi M1 có tính năng vượt trội với tốc độ và dung lượng RAM gấp đôi, CPU lõi kép có tốc độ xung nhịp cao hơn. Ngoài ra, Banana Pi M1 có ưu thế hoàn toàn so với Raspberry Pi nhờ giao diện Gigabit Ethernet và cổng SATA. Với kết nối tốt hơn, Banana Pi M1 cung cấp hiệu suất tốt hơn nhiều và có tiềm năng ứng dụng trong nhiều dự án hơn.

2. Phần mềm

Thông thường, mọi người đánh giá Raspberry Pi hỗ trợ phần mềm tốt hơn Banana Pi nhưng thực tế nhưng cả hai dòng bo mạch này đều tương thích với các hệ điều hành như nhau:

– Arch Linux

– Kali Linux

– Raspbian

– OpenELEC/XMBC

– OpenWRT

– Open Media Vault

– Scratch….

Tuy vậy, cả hai dòng bo mạch này đều bị hạn chế về khả năng xử lý, đặc biệt là khả năng xử lý đồ họa. Hệ thống dòng lệnh hoạt động ở mức trung bình, nhưng khi chạy Lubuntu trên 1080p thì độ trễ rất đáng kể.

Đánh giá chung

Thực hiện việc đánh giá một số tiêu chí trên trình duyệt cơ bản sử dụng JavaScript giữa Banana Pi và Máy tính xách tay HP, thu được kết quả sau:

Banana Pi M1HP g6
A20 SoC Dual core 1GHzPhenom ™ II P650 dual core 2.6GHz
2259.4837

  Chú ý: Sunspider không phải là tiêu chuẩn tốt nhất trên thế giới để đánh giá, nhưng được sử dụng vì có ưu điểm nhanh và dễ hoạt động.

Có thể thấy sự khác biệt đáng kể về hiệu suất giữa một máy tính xách tay $400 và một máy tính đơn bo $50. Thực tế, A20 SoC hoạt động tốt, nó có thể xử lý hiệu quả các yêu cầu của người dùng.

Tham khảo từ một blog khác, kết quả so sánh hai bo mạch trên như trong ảnh dưới đây:

3. Giá thành

Banana Pi chắc chắn có nhiều tính năng vượt trội hơn Raspberry Pi, nhưng hiện tại Raspberry Pi phổ biến hơn với những người dùng cá nhân. Cả hai dòng bo mạch này đều thực sự tuyệt vời, tùy theo nhu cầu sử dụng và từng dự án cụ thể mà người dùng lựa chọn sản phẩm phù hợp.

  Raspberry Pi B + có giá $35 còn giá của Banana Pi M1 là $45

Kết luận chung

Tuy Banana Pi có giá thành cao hơn một chút nhưng với cấu hình mạnh hơn, cung cấp hiệu suất tốt hơn, khả năng vượt trội hơn, Banana Pi hứa hẹn sẽ thay thế Raspberry Pi trong thời gian tới.

Biên soạn: Bắc Đặng

Để cập nhật tin tức công nghệ mới nhất và các sản phẩm của công ty AIoT JSC, vui lòng truy cập link: http://aiots.vn hoặc linhkienaiot.com

0 0 Phiếu bầu
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận