So sánh Raspberry Pi và Banana Pi

0
842

Banana Pi- một dòng SBC mới xuất hiện trên thị trường nhưng được đánh giá là rất tiềm năng, thậm chí có thể thay thế cho Rasperry Pi vốn đã ra đời lâu và quen thuộc với người dùng. Bài viết này sẽ so sánh một số tính năng nổi bật giữa 2 dòng sản phẩm để người dùng có thể cân nhắc lựa chọn cho các dự án của mình.

1.    Giới thiệu về Raspberry Pi

Raspberry Pi là dòng máy tính đơn bo có kích thước nhỏ không bao gồm thiết bị ngoại vi, giá thành rẻ, có thể kết nối với màn hình máy tính hoặc TV và sử dụng bàn phím, chuột tiêu chuẩn. Dòng máy tính này được phát triển bởi Raspberry Pi Foundation ở Vương quốc Anh với mục đích ban đầu nhằm thúc đẩy việc giảng dạy khoa học máy tính cơ bản trong trường học.

Raspberry Pi được thiết kế cho hệ điều hành Linux có khả năng cho phép mọi người khám phá khoa học máy tính và học cách lập trình bằng các ngôn ngữ như Python. Mặc dù Raspberry Pi chậm hơn so với máy tính xách tay hoặc máy tính để bàn, nhưng là một máy tính Linux hoàn chỉnh, nó có thể cung cấp tất cả các chức năng người dùng mong đợi từ duyệt Internet, phát video, tạo bảng tính, xử lý văn bản và chơi game với mức tiêu thụ điện năng thấp. Bên cạnh đó, Raspberry Pi có kích thước nhỏ và giá thành rẻ, dễ tiếp cận, do đó nhanh chóng được những người đam mê máy tính sử dụng cho những dự án đòi hỏi nhiều tính năng hơn một bộ vi điều khiển cơ bản.

Hai phiên bản phổ biến nhất là Raspbian dựa trên hệ điều hành Debian và Pidora dựa trên hệ điều hành Fedora.

2. Tìm hiểu về Banana Pi.

Banana Pi- đối thủ cạnh tranh của Raspberry Pi, với bộ vi xử lý mạnh hơn và RAM nhanh hơn nhiều. Ý tưởng thiết kế phần cứng của Banana Pi có ảnh hưởng lớn từ Raspberry Pi, do đó hai bo mạch này là tương đương nhau và có thể thay thế nhau trong cùng một dự án.

Banana Pi có giá cả phải chăng với kích thước rất nhỏ (Banana Pi M1 chỉ tương đương chiếc thẻ tín dụng). Nó cung cấp nền tảng phần cứng mã nguồn mở chạy trên hệ điều hành mã nguồn mở của Elastos.org. Đây là một sản phẩm Android 4.2 lõi kép mạnh hơn Raspberry Pi, bao gồm một cổng Gigabit Ethernet và một khe cắm SATA. Cấu hình của Banana Pi có thể mở rộng với hiệu suất cao nhờ sử dụng Allwinner SOC và SDRAM DDR31 GB Banana Pi và được bao phủ bởi một cổng Linux-sunxi. Banana Pi có thể chạy trên nhiều hệ điều hành như Raspbian, NetBSD, Android, Debian, đặc biệt có hiệu quả cao với một số bản Linux trên thị trường như Debian, Ubuntu, OpenSuse. Ngoài ra, Banana Pi có khả năng hỗ trợ chơi game rất mượt nhờ hỗ trợ đầu ra video độ nét cao 1080P.

Banana Pi có số lượng GPIO tương đương với Raspberry Pi, nó có thể chạy trực tiếp các file system images của Raspberry Pi. Các phiên bản của Banana Pi có sẵn trên thị trường như Banana Pi M1, Banana Pi M+, Banana Pi Pro, Banana Pi G1, v.v. Tất cả các phiên bản đều đi kèm với các tính năng nâng cao như hỗ trợ hệ điều hành, RAM khả dụng, GPIO. Banana Pi dành cho tất cả những ai muốn sử dụng và sáng tạo với công nghệ máy tính thay vì chỉ đơn giản là người sử dụng thiết bị điện tử.

Sự khác biệt chính giữa Raspberry Pi và Banana Pi

* Banana Pi mạnh hơn Raspberry Pi, cụ thể với một số nội dung sau:

– Banana Pi M3 có bộ vi xử lý lõi tám, RAM 2GB trong khi Raspberry Pi 3 chỉ có bộ vi xử lý lõi tứ, RAM 1 GB.

– Banana Pi M3 có bộ nhớ trên bo mạch 8 GB eMM còn Raspberry Pi 3 sử dụng thẻ Micro SD bên ngoài để lưu trữ hệ điều hành và các dữ liệu khác.

– Raspberry Pi lưu trữ phụ thuộc vào MicroSD và USB trong khi Banana Pi được trang bị cổng SATA, cho phép kết nối nhanh hơn với các thiết bị lưu trữ lớn như ổ cứng.

– Hầu hết các model của Banana Pi đều tích hợp Wi-Fi trong khi Raspberry Pi chỉ có model 3 tích hợp Wi-Fi 2,4 GHz 802.11n.

– Mặc dù được Google hỗ trợ, Raspberry Pi vẫn gặp phải một số vấn đề để tương thích hoàn toàn với Android, trong khi Banana Pi lại hỗ trợ hoàn hảo cho hệ điều hành Android.

* Raspberry Pi lợi thế hơn so với Banana Pi ở một số mặt:

– Bộ xử lý video trong Raspberry Pi tiên tiến hơn GPU Mail trong Banana Pi, do đó nếu cần sử dụng đầu ra HDMI để phát trực tuyến đa phương tiện thì Raspberry là lựa chọn tốt hơn.

– Do xuất hiện trước trên thị trường, Raspberry Pi hỗ trợ nhiều tài liệu và phần mềm hướng dẫn hơn, cùng với đó lượng người dùng lớn hơn đáng kể.

– Raspberry Pi 3 có 4 cổng USB trong khi Banana Pi M3 có 3 cổng USB, trong đó một cổng được sử dụng cho kết nối OTG.

Bảng so sánh Raspberry Pi và Banana Pi

Nội dung
so sánh
Raspberry pi Banana Pi
Vi xử lýARM Cortex A7-900 MHz lõi tứAllwinner A20 – Cortex A7 -1 GHz – lõi kép
RAM1 GB LPDDR21 GB DDR3
USB4 x USB 2.02 x USB 2.0, 2 x MicroUSB
GPIO40 pin mở rộng26 pin mở rộng
Mạng1 x 10/100 Ethernet1 x 10/100/1000 Ethernet
Kích thước85.6 x 56 x 21 (mm)92 x 60 (mm)
Âm thanh3.5 mm3.5 mm, đầu vào micro trên bo mạch
Video1 x HDMI – 1.3 or 1.41 x HDMI, 1 x composite

Kết luận

Thiết kế của Raspberry Pi quan tâm đến giá thành hợp lý và dễ sử dụng, vì vậy phù hợp với lượng lớn người dùng trên thị trường. Sự hỗ trợ rộng rãi của các phần mềm khác chỉ nhằm làm tăng tính hữu ích của thiết bị, với nhiều thông tin về cách viết và biên dịch phần mềm, xây dựng phần cứng cho Raspberry Pi. Mặc dù Banana Pi tương tự Raspberry Pi, nhưng do khó thiết lập hơn nên nó chưa phổ biến.

Những ai đã quen với Raspberry Pi thì có thể chưa ấn tượng lắm với giao diện của Banana Pi khi mới tiếp xúc. Banana Pi có cải tiến đáng chú ý so với các phiên bản Raspberry Pi cũ, tuy nhiên hiệu suất tăng hầu như không đáng kể. Ngoài ra, việc thiếu hỗ trợ của Banana Pi, mức giá cao hơn, khiến cho việc giới thiệu Raspberry Pi Model B trở nên khó khăn hơn.

Nếu cần ưu tiên về tích hợp Wi-Fi hoặc lưu trữ dung lượng lớn thông qua SATA, Banana Pi sẽ là một lựa chọn lý tưởng. Do đó, tùy theo từng dự án cụ thể, người dùng có thể lựa chọn Raspberry Pi hoặc Banana Pi để tối ưu hiệu năng và giá thành.

Biên soạn: Bắc Đặng

Để cập nhật tin tức công nghệ mới nhất và các sản phẩm của công ty AIoT JSC, vui lòng truy cập link: http://aiots.vn hoặc linhkienaiot.com

0 0 Phiếu bầu
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận