Tính năng mới trên hệ điều hành Raspberry Pi

0
1402
New OS Raspberry Pi

Đầu tháng 12, bản OS mới của Raspberry Pi đã được công bố với nhiều tính năng nâng cấp cho người dùng.

Chromium

Trình duyệt Chromium đã được update lên phiên bản 84. Chất lượng video khi xem trên các trang như YouTube đã được nâng cao. Ngoài ra, các ứng dụng họp trực tuyến như Google Meet, Microsoft Teams và Zoom đã có thể hoạt động tốt với duyệt Chromium trên Raspberry Pi. Phiên bản này cũng là bản cuối sử dụng Flash Player của Adobe.

Chromium trên OS mới của Raspberry Pi

PulseAudio

Bản OS mới này của Raspberry đã mặc định cài đặt PulseAudio sound server.

Audio trên Linux hơi phức tạp với người dùng. Có rất nhiều phần mềm được viết ra để giúp người dùng sử dụng audio dễ dàng và thân thiện hơn. Giao diện audio phổ biến nhất là ALSA (Advanced Linux Sound Architecture). Đây là giao diện cấp độ thấp mà Raspberry Pi đã sử dụng trên OS từ trước tới nay. Tuy nhiên nó có rất nhiều hạn chế và cần được thay thế. Ví dụ, nó chỉ có thể xử lý một đầu vào và một đầu ra tại một thời điểm. Nếu ALSA đang được sử dụng bởi trình duyệt web để phát nhạc từ một video trên YouTube tới đầu ra HDMI trên Raspberry PI, cùng lúc đó mà người dùng muốn phát video hoặc audio file trên VLC, thì sẽ chỉ nghe được âm thanh trên YouTube. Tương tự, nếu muốn chuyển âm thanh video trên YouTube  từ HDMI sang USB sound card, người dùng chỉ có thể thực hiện khi video đã kết thúc. Hơn nữa ALSA không hỗ trợ tốt cho audio qua Bluetooth, dẫn đến phải dùng đến phần mềm hoặc extension khác, ví dụ như bluez-alsa đã được sử dụng nhiều năm nay trên Raspberry Pi. PulseAudio đã giải quyết tất cả các vấn đề đó. Nó tương thích với tất cả các phần cứng audio, các ứng dụng gửi và nhận audio và nó có thể trộn âm thanh từ nhiều ứng dụng, do đó người dùng có thể nghe cả VLC và YouTube cùng một thời điểm. PulseAudio làm việc tốt với Bluetooth và dễ sử dụng để quản lý các thiết bị input và output. Đặc biệt là nó tương thích với trình duyệt Chromium để làm việc cài đặt các phần trong hội nghị trực tuyến dễ dàng và tin cậy hơn, đặc biệt là với Bluetooth headset và webcam audio.

Tùy chọn PulseAudio trên OS Raspberry Pi

Printing

Kết nối và cấu hình máy in trên Raspberry PI OS trước đây không phải là dễ dàng với người sử dụng. Có một công cụ trên Linux gọi là CUPS (Common Unix Printing System) hỗ trợ cho việc đó. CUPS có thể được cài đặt trên mọi Raspberry PI nhưng giao diện tiêu chuẩn Web-based thì không được thân thiện lắm với người dùng. OS mới trên Raspberry PI đã sử dụng công cụ tên là system-config-printer để làm cho CUPS dễ dàng hơn trong việc sử dụng.

Người dùng chỉ cần vào phần Preferences ở menu chính và mở Print Settings.

Print Setting trên OS Raspberry

Từ hộp thoại này, người dùng có thể thêm máy in mới, xóa những thiết bị cũ, cài đặt thiết bị mặc định và truy cập print queue cho mỗi máy in. Tuy nhiên không phải máy in nào cũng được hỗ trợ. Người dùng cần thử và có thể thao khảo trên forum của Raspberry PI để khắc phục những lỗi kết nối.

Các tùy chọn phần cứng mới

Một số tùy chọn về công cụ cấu hình Raspberry Pi đã được thêm vào trong OS mới.

Tại tab System, nếu đang chạy trên Raspberry Pi với trạng thái LED đơn (ví dụ Raspberry Pi Zero hay new Raspberry Pi 400), thì giờ người dùng có thể tủy chỉnh để LED chỉ dùng báo hiệu có nguồn, hay nó nhấp nháy để hiển thị hoạt động ổ đĩa.

Trong tab Performance, có những tùy chọn cho phép điều khiển Raspberry Pi Case Fan mới được giới thiệu: có thể chọn chân GPIO để kết nối và cài đặt nhiệt độ để bật và tắt.

Hướng dẫn tải và cài đặt

Phiên bản mới nhất có thể được cài đặt bằng cách sử dụng Raspberry Pi Imager, hoặc có thể download từ trang https://www.raspberrypi.org/software/

Để update phiên bản, sử dụng câu lệnh sau:

sudo apt update

sudo apt full-upgrade

Sau đó để cài đặt PulseAudio Bluetooth, sử dụng câu lệnh sau:

sudo apt purge bluealsa

sudo apt install pulseaudio-module-bluetooth

Sau đó reboot lại máy.

Để cập nhật tin tức công nghệ mới nhất và các sản phẩm của công ty AIoT JSC, vui lòng truy cập link: http://aiots.vn hoặc linhnhkienaiot.com

Người dịch: Thảo Nguyễn

0 0 Phiếu bầu
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận