Banana Pi – sự lựa chọn tối ưu mới cho các dự án IOT

0
1123

Khái niệm Banana Pi mặc dù tương đối mới trên thị trường nhưng lại có tốc độ phát triển đầy ấn tượng và có tiềm năng trở thành một giải pháp thay thế cho Raspberry Pi trong thời gian tới.

Banana Pi là dòng máy tính đơn bo được phát triển bởi hãng Shenzhen SINOVOIP Co., Ltd. Dòng máy tính này hầu hết sử dụng các chip SOC của MediaTek hoặc Allwinner với hai hoặc bốn lõi ARM Cortex và có thiết kế phần cứng khá giống Raspberry Pi. Chúng có thể chạy hệ điều hành NetBSD, Android, Ubuntu, Debian, Arch Linux, Raspbian. Phạm vi sử dụng của Banana Pi rất rộng rãi, được ứng dụng cho rất nhiều loại dự án như: Robot, nhóm mạng DIY và các dự án tiềm năng khác.

1. Đánh giá thông số kỹ thuật

Cũng như các SBC hiện nay, Banana Pi có kích thước rất nhỏ, chỉ bằng thẻ ATM hay iPhone thế hệ đầu, với nhiều tính năng mạnh mẽ mà rất tiết kiệm năng lượng.

Dưới đây là một số thông số kỹ thuật nổi bật của Banana Pi M4, một sản phẩm có kiểu dáng gần giống với Raspberry Pi nhất.

Thông số kỹ thuật:

CPU: Realtek RTD1395 ARM A53 Quad-Core 64-bit

GPU: Mali 470 MP4 GPU OpenGL ES 1.1/2.0

RAM: 1-GB DDR4 (có sẵn phiên bản 2 GB tùy chọn)

Lưu trữ: Bộ nhớ flash eMMC 8 GB, khe cắm MicroSD (lên đến 256 GB)

Kết nối mạng: 10/100 Mbit/s Ethernet, Wi-Fi 802.11 b/g/n/AC, Bluetooth 4.2

Đầu ra video: Cổng HDMI với đầu ra âm thanh đa kênh hỗ trợ 1080P H.264 H.265 2K/4K

Đầu ra âm thanh: giắc cắm 3,5 mm và HDMI

Cổng USB: 4 cổng USB 2.0, 1 cổng USB 2.0 Loại C

PCIE: Khe cắm M.2 Key E PCIE 2.0 và USB 2.0

GPIO: GPIO (x28), Nguồn (5V, 3.3V và GND), UART, I2C, SPI hoặc PWM

Nguồn điện sử dụng: 5V 2A cổng Micro USB (Loại C) hoặc hỗ trợ PoE

Kích thước và trọng lượng: 92×60 mm, 48g

Hệ điều hành: Android và Linux

Tham khảo thông số kỹ thuật của toàn bộ các dòng sản phẩm Banana Pi tại đây.

2. Ứng dụng

Banana Pi có hiệu suất rất ấn tượng, đây là lý do chính để người dùng quan tâm đến sản phẩm này. Banana Pi là những bo mạch tương đối mạnh mẽ, có thể xử lý các tác vụ chuyên sâu, đặc biệt nếu được phân nhóm: chúng có khả năng cao hoạt động trong một nhóm mạng tương ứng. Xét về hiệu quả, một cụm SBC tiết kiệm chi phí hơn so với các chipset hiệu suất cao đơn lẻ.

Những tính năng mới nhất của SBC luôn được cập nhật liên tục trên các dòng sản phẩm Banana Pi, và có thể tùy chỉnh nhờ các cổng có sẵn, thậm chí còn tích hợp cổng M.2 để kết nối với SSD.

3. So sánh Banana Pi với Raspberry Pi

Banana Pi không chỉ tương tự Raspberry Pi mà dòng máy tính này còn có những ưu điểm nổi bật giúp chúng hoàn toàn có thể thay thế Raspberry Pi.

Ưu điểm chính của Banana Pi là vô số cấu hình có sẵn. Có nhiều loại dự án với những yêu cầu khác nhau: một số dự án chú trọng đến CPU tốt hơn trong khi ít tập trung vào kết nối video hoặc âm thanh; nhiều dự án khác yêu cầu kết nối mạng cao cấp mà không cần GPU hiệu suất cao. Các Banana Pi có lợi thế lớn bởi có nhiều cấu hình hơn trong khi phạm vi cấu hình của các đối thủ cạnh tranh bị giới hạn.

Một yếu tố khác cần xem xét là có thể giảm giá thành dự án khi sử dụng Banana Pi. Với sự đa dạng về các dòng sản phẩm, người dùng có thể chọn các bo mạch hoàn toàn phù hợp với nhu cầu cụ thể, không lãng phí những tính năng bổ sung không cần thiết. Điều này giúp người dùng tiết kiệm được chi phí.

Lời kết

 Banana Pi là sự bổ sung tuyệt vời cho thị trường SBC. Với ưu điểm có nhiều loại cấu hình và giá cả cạnh tranh giúp cho bo mạch này có tính thích ứng cao, mang đến khả năng ứng dụng rộng rãi cho nhiều dự án DIY. Banana Pi hứa hẹn là sự lựa chọn tối ưu mới cho các dự án IOT.

Biên soạn: Bắc Đặng

Để cập nhật tin tức công nghệ mới nhất và các sản phẩm của công ty AIoT JSC, vui lòng truy cập link: http://aiots.vn hoặc linhkienaiot.com

0 0 Phiếu bầu
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận