Cách xóa Microsoft Edge trên Windows 10

0
3369

Microsoft Edge có thể trở thành trình duyệt mặc định với hiệu suất tốt nhất của Windows 10, nhưng không phải tất cả người dùng đều ưa thích. Tuy Microsoft Edge mới dựa trên Chromium là một cải tiến lớn so với phiên bản cũ khi Windows 10 lần đầura mắt, nhưng hiện tại nhiều người dùng vẫn sử dụng trình duyệt khác.

Microsoft rất khuyến khích người dùng sử dụng Microsoft Edge làm trình duyệt mặc định. Nếu PC đặt trình duyệt mặc định khác thì Microsoft sẽ nhắc nhở rằng Edge tốt hơn nhiều và đưa ra một cảnh báo trong trình duyệt web với nội dung “Khôi phục được khuyến nghị”. Microsoft thực sự muốn người dùng sử dụng Edge nên không hề dễ dàng để vô hiệu hóa nó.

Cách xóa các kênh Microsoft Edge Beta, Dev và Canary khỏi Windows 10

Trên thực tế, có một cách đơn giản để xóa Microsoft Edge khỏi Windows 10 nếu PC đang sử dụng các bản dựng kênh Beta, Dev hoặc Canary. Những ứng dụng này không được cài đặt mặc định cùng Windows 10 mà phải tải xuống từ Microsoft. Sau khi cài đặt một trong những phiên bản đó, bạn có thể xóa Microsoft Edge bằng cách mở ứng dụng ‘Settings’ trên PC chạy Windows sau đó nhấp vào ‘Apps’ và tìm phiên bản Microsoft Edge trong danh sách ứng dụng.

 

1. Mở Command Prompt với tư cách Admin

Trước tiên, mở ‘Command Prompt’ trên PC với tư cách Admin bằng cách nhập ‘cmd’ vào khung search trên Start menu hoặc trên thanh Taskbar. Tiếp theo, kích chuột phải vào ‘Command Prompt’ chọn ‘Run as administrator’. Nếu bạn dùng Windows 10 với các phiên bản mới nhất thì nút ‘Run as administrator’ sẽ xuất hiện ngay khi bạn search ra ‘Command Prompt’.

2. Xóa Microsoft Edge khỏi Windows 10

Xóa Microsoft Edge trong ‘Command Prompt’ gồm hai bước. Thứ nhất, điều hướng đến thư mục bằng lệnh:

cd% PROGRAMFILES (X86)%\Microsoft\Edge\Application\xx\Installer

Trong đó ‘xx’ là số phiên bản hiện tại của Microsoft Edge được cài đặt trên PC- lấy từ phần ‘About’ trong cài đặt của Edge.

Khi đó Command Prompt sẽ thay đổi cho thấy thư mục mà bạn đã điều hướng đến ở trên. Tiếp theo, nhập lệnh:

Setup – uninstall –force-uninstall –system-level

Lúc này, không cần khởi động lại máy tính, Microsoft Edge đã bị xóa khỏi hệ thống, tuy nhiên vẫn được tìm thấy trong Menu Start. Nó sẽ không tự động mở và không còn tùy chọn ‘Restore recommended’.

3. Cách dừng tự động cài đặt lại Microsoft Edge

Xóa Microsoft Edge mới chỉ là một nửa công việc, nếu không ngăn việc tự động cài đặt lại thì nó sẽ xuất hiện trong các bản cập nhật trong tương lai. Đối với hầu hết người dùng, chỉnh sửa Registry là cách dễ nhất để thực hiện việc này, nhưng khi đó luôn đi kèm theo cảnh báo. Việc thay đổi Registry luôn tiềm ẩn rủi ro do đó cần thực hiện cẩn thận.

Tìm ‘Registry Editor’ từ ‘Search’  trên Start Menu hoặc trên thanh Taskbar và điều hướng đến vị trí sau (có thể sao chép và dán nó vào thanh địa chỉ Registry Editor)

HKEY_LOCAL_MACHINE\SOFTWARE\Microsoft

Nhấp chuột phải vào thư mục ‘Microsoft’ và chọn ‘New’, sau đó chọn ‘Key’. Đặt tên cho khóa là ‘EdgeUpdate’, nhấp chuột phải và chọn ‘New’ rồi chọn ‘DWORD (32-bit) Value’ và gọi là  ‘DoNotUpdateToEdgeWithChromium’.

Sau khi tạo, hãy nhấp đúp để mở khóa và thay đổi giá trị thành ‘1’. Nhấp vào ‘OK’ để đóng Registry Editor. Microsoft Edge bây giờ sẽ không tự động xuất hiện trên PC.

Nếu các bản cập nhật Windows trong tương lai bị lỗi thì sao?

Một số bản cập nhật Windows gần đây gặp sự cố cài đặt không thành công trên các máy đã gỡ bỏ Microsoft Edge. May mắn thay, rất dễ dàng để khắc phục vấn đề này.

Đầu tiên, điều hướng vào thư mục ‘Program files (x86)’ trên ổ C: sau đó tìm đến thư mục ‘Microsoft’ và xóa mọi thư mục liên quan đến Microsoft Edge.

Bây giờ, có thể cài đặt lại bản cập nhật Windows mà không gặp sự cố nào. Nếu làm lại theo các bước trên, Microsoft Edge sẽ không tự cài đặt trở lại.

Tóm tắt Microsoft có thể mong muốn người dùng tiếp tục sử dụng Microsoft Edge nhưng người dùng Windows 10 hoàn toàn có quyền sử dụng trình duyệt khác. Loại bỏ Microsoft Edge không phải là đơn giản, và nó hoàn toàn có thể được cài đặt lại ở các bản cập nhật, nhưng cũng không khó để thực hiện. Người dùng cũng có thể sử dụng lại trình duyệt này bất cứ lúc nào.

Biên dịch: Bắc Đặng

Để cập nhật tin tức công nghệ mới nhất và các sản phẩm của công ty AIoT JSC, vui lòng truy cập link: http://aiots.vn hoặc linhkienaiot.com

0 0 Phiếu bầu
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận