Chromebook hay máy tính xách tay tốt hơn cho sinh viên?

0
1109

Với những người không hiểu sâu về máy tính thì để chọn được loại máy tính xách tay phù hợp với công việc của mình là rất khó. Đặc biệt với những người dùng chưa biết nhiều về Chromebook thì việc lựa chọn giữa Chromebook hay máy tính xách tay Windows truyền thống lại càng không đơn giản vì hai loại thiết bị này có các tính năng và thông số kỹ thuật khác nhau, nhưng nhắm đến cùng một nhóm người dùng. Vậy đối với sinh viên đại học thì lựa chọn nào phù hợp hơn?

Chromebook là gì?

Có thể nhiều người đã biết máy tính xách tay là gì. Do đó trước tiên cần hiểu Chromebook là gì và nó khác với máy tính xách tay truyền thống như thế nào.

Chromebook là máy tính xách tay chạy trên hệ điều hành Chrome OS của Google. Đây là hệ điều hành nhẹ chủ yếu dựa vào trình duyệt Chrome làm giao diện chính. Có nghĩa là Chromebook có thể sử dụng được mọi tác vụ hoạt động trên trình duyệt Chrome nhưng không có nghĩa là chỉ sử dụng khi có kết nối Internet. Google đã thiết kế Chrome OS để có thể chạy các ứng dụng từ Chrome Web Store hoặc Google Play Store- trên đó có hàng nghìn ứng dụng để lựa chọn, từ những ứng dụng cơ bản và phổ biến nhất như xử lý văn bản và bảng tính đến ứng dụng phức tạp hơn như chỉnh sửa ảnh nhanh và chơi game nhẹ. Hơn nữa, nhiều ứng dụng hoạt động ngay cả khi Chromebook không kết nối Internet.

Sự khác nhau giữa Chromebook và máy tính xách tay?

Đối với những người dùng không hiểu sâu về các loại máy tính, nhìn bên ngoài thì Chromebook và máy tính xách tay trông khá giống nhau. Về mặt kỹ thuật, cả hai đều là máy tính xách tay có bàn phím, camera, màn hình và bàn di chuột nhưng sử dụng hệ điều hành khác nhau. Chromebook có màn hình kiểu gập thông thường như máy tính xách tay hoặc màn hình cảm ứng và kiểu dáng 2 trong 1.

So sánh hiệu suất của hai loại thiết bị này thì máy tính xách tay thường có bộ vi xử lý mạnh hơn; thường là của Intel hoặc AMD và đồ họa rời hoặc tích hợp mạnh mẽ hơn do đó vỏ máy tính được làm cứng cáp hơn. Chromebook thường có chip và đồ họa hiệu suất thấp hơn vì hai lý do: Chrome OS nhẹ nên không cần chip mạnh và nó giúp giảm giá thành của Chromebook, mặc dù một số ít Chromebook cao cấp vẫn chạy trên chip IntelCore.

Máy tính xách tay truyền thống chạy trên hệ điều hành mã nguồn mở mạnh như Windows 10, macOS và Linux. Các máy tính này và MacBook thường yêu cầu bộ vi xử lý và card đồ họa hiệu suất cao cũng như bộ nhớ nhanh hơn, do đó có xu hướng đắt hơn.

Máy tính xách tay Windows cũng thường có dung lượng lưu trữ cục bộ lớn hơn, từ 128GB trở lên. Chromebook thường có bộ nhớ thấp hơn nhiều, khoảng 16GB, do Chrome OS và các ứng dụng mà nó sử dụng không cần nhiều dung lượng lưu trữ và thường lưu tài liệu vào đám mây.

Chromebook hay máy tính xách tay phù hợp hơn đối với sinh viên?

Chromebook là lựa chọn phù hợp hơn đối với sinh viên chủ yếu sử dụng máy tính để duyệt web, xử lý văn bản hoặc phát trực tuyến video và âm thanh. Họ có thể lưu dữ liệu bằng Drive hoặc sử dụng thẻ SD và ổ USB do đó không yêu cầu nhiều bộ nhớ. Hơn nữa Chromebook có chi phí thấp, với mức giá thấp nhất là $100/ £120/ AU$140 cho các mẫu cấp thấp. Tuy nhiên, giá của Chromebook có thể tăng vọt lên  $1,000/£1,000/AU$1,400 nếu chọn công ty có thương hiệu như Google Pixelbook.

Chromebook có ít trò chơi hoặc ứng dụng do đó giúp sinh viên hạn chế sự phân tán khi làm bài tập về nhà, vì vậy Chromebook phù hợp hơn với sinh viên khi làm các nhiệm vụ ở trường. Bên cạnh đó học sinh có thể làm bài bằng Google Document và chia sẻ công việc ngay từ Chromebook với giáo viên hoặc cha mẹ mà không cần in. Bộ Microsoft Office cũng có sẵn trực tuyến, vì vậy sinh viên có thể tạo tài liệu Word một cách dễ dàng.

Máy tính xách tay Windows có chi phí cao hơn nhưng đổi lại nó cung cấp rất nhiều tính năng linh hoạt và tiện lợi. Sử dụng máy tính xách tay có thể giải quyết rất nhiều công việc và lưu trữ các tệp trên đó. Nhưng đôi khi tính linh hoạt của máy tính xách tay Windows là một điểm yếu vì có nhiều tính năng hơn để tin tặc tấn công. PC cần được bảo trì thường xuyên để đảm bảo an toàn, ngay cả khi nó chỉ cập nhật các phần mềm theo lịch trình. Chromebook yêu cầu bảo trì ít hơn nhiều và Google đã phát triển Chromebook chú trọng đến an toàn và bảo mật, đồng thời có các biện pháp bảo vệ hoạt động trong khi duyệt web do đó Chromebook cũng là một thiết bị rất an toàn. Nếu học sinh cài đặt các chương trình chứa vi-rút thì có thể được xóa và đặt lại dễ dàng.

Máy tính xách tay cũng có rất nhiều hạn chế khi sở hữu một bản đầy đủ như thời gian khởi động lâu hơn, yêu cầu cập nhật và thậm chí có thể xảy ra lỗi truy cập. Chromebook rất hiếm khi gặp sự cố và nếu có thì khởi động lại cũng đơn giản và dễ dàng khắc phục.

Tuy nhiên, có một số tác vụ chỉ dễ dàng sử dụng trên thiết bị Windows. Chromebook thường gặp khó khăn với tính năng in trực tiếp, trong khi máy tính xách tay thực hiện công việc in tài liệu dễ dàng và nhanh chóng. Việc truy cập và sắp xếp tệp trên Chromebook cũng hơi khó khăn..

Cách để xác định tùy chọn nào phù hợp là thực hiện một thử nghiệm. Sử dụng riêng Google Chrome làm trình duyệt trên máy tính để bàn của mình trong vài ngày và xác định xem học sinh có cần nhiều tính năng hơn mức mà trình duyệt Google Chrome có thể cung cấp hay không. Chỉ sử dụng các tiện ích mở rộng của Chrome và sử dụng các ứng dụng trực tuyến như Google Tài liệu.

Tuy nhiên, Windows cung cấp trải nghiệm máy tính hoàn chỉnh hơn nhiều, nhưng Google OS là một giải pháp thay thế được thu nhỏ, rẻ hơn nhiều và nó có thể đáp ứng những yêu cầu mà học sinh cần trong lớp học.

Biên dịch: Bắc Đặng

Để cập nhật tin tức công nghệ mới nhất và các sản phẩm của công ty AIoT JSC, vui lòng truy cập link: http://aiots.vn hoặc linhkienaiot.com

0 0 Phiếu bầu
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận