Có nên mua Chromebook không?

0
1274

Chromebook là gì?

Chromebook là máy tính xách tay chạy trên hệ điều hành ChromeOS- hệ điều hành thấp hơn nhiều so với Windows 10 hoặc macOS mới nhất và chủ yếu dùng trình duyệt Chrome. Máy tính này sử dụng chủ yếu khi có kết nối internet.

Tuy nhiên, không phải Chromebook hoạt động không hữu ích khi không có Internet. Nó đã mở rộng khả năng hỗ trợ các ứng dụng giúp người dùng có thể giải quyết các công việc liên quan đến năng suất và sáng tạo cũng như chơi trò chơi và sử dụng phương tiện khi ngoại tuyến.

Chromebook phù hợp sử dụng các tác vụ thấp như xử lý văn bản, duyệt Internet, phát video trực tuyến và chơi game trên thiết bị di động, thậm chí có thể chỉnh sửa ảnh đơn giản. Tuy nhiên hiện nay đã được nâng cấp có thêm nhiều tính năng mạnh mẽ hơn. Do đó, nếu công việc của bạn không yêu cầu máy tính có bộ xử lý cao hoặc phần mềm cụ thể không có trong Chrome OS thì Chromebook là lựa chọn hợp lý.

So sánh các VPN của Google Chromebook

Giống như máy tính xách tay truyền thống, Chromebook có nhiều tính năng, khả năng và nhãn giá khác nhau. Có loại có nhiều tính năng phong phú hơn và một số loại có với mức giá cao hơn.

Ngày nay, Chromebook có giá khoảng $1.000/ £1.000/ AU$ 1.300, mặc dù chỉ chạy được phần mềm từ Google Play và Google Chrome Stores. Hầu hết các Chromebook đều có giá thành rẻ, nên rất phù hợp với sinh viên.

Về tính năng, trong khi một số phiên bản cấp thấp chỉ có những tính năng cơ bản nhất thì với phiên bản cấp cao hơn, Chromebook sẽ đi kèm màn hình cảm ứng, hệ số dạng 2 trong 1 và khả năng mở rộng bộ nhớ.

Phần mềm dành cho Chromebook

Sự khác biệt chính giữa Chromebook và các máy tính xách tay khác là hệ điều hành. Những máy tính xách tay này được cài đặt hệ điều hành Google Chrome thay vì Windows hoặc macOS truyền thống.

ChromeOS giống như một hệ điều hành điện thoại di động và chỉ có thể chạy các ứng dụng từ Cửa hàng Chrome trực tuyến hoặc Cửa hàng Google Play. Điều lưu ý là nó sử dụng trình duyệt Chrome cho hầu hết các tác vụ, nhưng cũng có hàng nghìn ứng dụng để lựa chọn từ những ứng dụng cơ bản và phổ biến nhất. Đối với tài liệu văn bản, bảng tính và bản trình bày, có Google Docs, Sheets và Slides. Đối với phim và TV thì có sẵn các ứng dụng như Google Play Movies, Netflix và Amazon Prime Instant Video. Thậm chí còn có các ứng dụng để chỉnh sửa ảnh dễ dàng như Adobe Photoshop Express.

Chromebook hoạt động tốt nhất khi được kết nối Internet. Chrome OS sẽ tự động cập nhật khi kết nối trực tuyến và tài liệu sẽ đồng bộ hóa với tài khoản Google để có thể truy cập ở mọi nơi. Nhờ các ứng dụng này mà có thể sử dụng Chromebook kể cả khi ngoại tuyến.

Tất nhiên, Chromebook hơi kém hiệu quả với các phần mềm chuyên dụng cho các công việc hàng ngày. Các nhiếp ảnh gia hoặc nhà thiết kế dựa trên phiên bản đầy đủ của Photoshop nên sử dụng máy tính xách tay MacBook hoặc Windows và các game thủ chuyên nghiệp vẫn nên sử dụng máy tính xách tay để chơi game.

Phần cứng Chromebook

Có hai loại Chromebook: máy tính xách tay truyền thống và thiết bị hai trong một có thể dễ dàng biến thành máy tính bảng. Nhiều Chromebook có màn hình cảm ứng, nhưng những màn hình đó không hoạt động tốt với các ứng dụng được tải xuống từ Google Play Stores, vì những ứng dụng này được thiết kế chủ yếu cho thiết bị di động.

Chrome OS có thể chạy trên phần cứng kém mạnh mẽ hơn Windows 10 hoặc macOS, nghĩa là Chromebook thường có giá cả phải chăng hơn so với các máy tính xách tay khác. Ví dụ: Lenovo IdeaPad Duet Chromebook có giá dưới $250/ £200/ AU $300.

Thông thường, Chromebook có giá càng thấp thì dung lượng lưu trữ càng nhỏ, thường là 32GB hoặc 64GB. Nó phù hợp với những công việc sử dụng Google Docs, Sheets and Slides, vì tất cả tài liệu không lưu vào máy mà sẽ được lưu vào đám mây hoặc dùng để phát trực tuyến video và chương trình truyền hình.

Tuy nhiên, nếu cần lưu các file dung lượng lớn như ảnh và video trên thiết bị thì cần thêm thẻ SD. Hầu hết các Chromebook đều cho phép thêm một SD. Ngoài ra, với thiết bị không có khe cắm thẻ SD thì có thể sử dụng ổ cứng ngoài hoặc ổ SSD di động.

Bên cạnh đó, một số Chromebook cao cấp có dung lượng lớn hơn như Google Pixelbook thì giá cả cũng tăng đáng kể. Thực tế, các máy tính xách tay Windows 10 với các thông số kỹ thuật tốt như nhau thì có giá tương đương nhau.

Hạn chế của Chromebook là chỉ có thể kết nối với các thiết bị ngoại vi như máy in, bàn phím, chuột hoặc màn hình nếu các phụ kiện đó không yêu cầu trình điều khiển hoặc phần mềm riêng để hoạt động. May mắn là hầu hết các thiết bị ngoại vi ngày nay đều là “plug and play” và chỉ sử dụng phần mềm đi kèm để tùy chỉnh.

Biên dịch: Bắc Đặng

Để cập nhật tin tức công nghệ mới nhất và các sản phẩm của công ty AIoT JSC, vui lòng truy cập link: http://aiots.vn hoặc linhkienaiot.com

0 0 Phiếu bầu
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận