Mở rộng tiêu chuẩn mở mới cho các thiết bị IoT tích hợp an toàn

0
901

Intel tham gia Liên minh FIDO để công bố giao thức IoT mới, mở cho các thiết bị IoT tích hợp một cách đơn giản và an toàn.

Richard Kerslake- Tổng giám đốc Điều khiển Công nghiệp và Người máy trong Tập đoàn IoT- Đồng chủ tịch Nhóm công tác kỹ thuật IoT của FIDO Alliance chia sẻ: “Gần đây tôi đã mua một máy in laser mới. Sau khi kết nối cáp USB và cắm vào máy tính thì vài phút sau, phần mềm điều khiển đã tự động được cài đặt, nó nhanh chóng được thiết lập và hoạt động. Tôi rất ấn tượng vì trải nghiệm “plug & play” này khác với trải nghiệm của hầu hết các thiết bị Internet of Things (IOT) trong đó việc triển khai có thể tốn thời gian, tốn kém và không an toàn.”

Intel chú trọng sử dụng công nghệ để tìm ra những cách thức mới để giải quyết những thách thức chung. Intel tham gia Liên minh FIDO để công bố giao thức IoT mới, mở nhằm tích hợp một cách đơn giản và an toàn trên bất kỳ thiết bị IoT nào. Dự kiến mức chi cho IoT đạt 1,2 nghìn tỷ đô la vào năm 2022, chuẩn mới này có thể xử lý rất nhiều vướng mắc và rủi ro bảo mật không cần thiết cho ngành công nghiệp. Đây là bước quan trọng đầu tiên trong việc giải quyết các lỗ hổng bảo mật hiện đang tồn tại trong việc triển khai IoT trong môi trường doanh nghiệp và công nghiệp.

Hiện nay, việc triển khai thiết bị IoT liên quan đến việc cài đặt thiết bị vật lý và thiết lập mật khẩu hoặc thông tin xác thực để có thể giao tiếp an toàn trên nền tảng đám mây. Quá trình tích hợp này thường được các kỹ thuật viên thực hiện thủ công một cách chậm chạp, tốn kém và không an toàn. Trên thực tế, không có gì lạ khi chi phí lắp đặt và thiết lập vượt quá chi phí của chính thiết bị.

Một cuộc khảo sát gần đây đối với cả nhà cung cấp và người dùng doanh nghiệp cho thấy việc vi phạm cơ sở hạ tầng là một vấn đề nghiêm trọng, với 85% các báo cáo cho thấy những lo ngại về bảo mật vẫn là rào cản lớn đối với việc áp dụng IoT. Gần 2/3 (64%) số người được hỏi cho biết, trước mắt, bảo mật IoT đầu cuối là ưu tiên hàng đầu của họ.

Mặc dù nhiều công ty đã nỗ lực để tự động hóa quá trình tích hợp, nhưng cho đến nay, vẫn chưa có một tiêu chuẩn công nghiệp nào được áp dụng rộng rãi. Nhiều giải pháp yêu cầu thông tin đối tượng khách hàng trước khi sản xuất thiết bị để định cấu hình sẵn cho thiết bị. Điều này tạo ra mẫu thuẫn và chi phí không cần thiết trong chuỗi cung ứng.

Để giải quyết những thách thức bảo mật này, 2 năm trước, Intel và hơn 30 công ty từ khắp nơi trên thế giới đã cùng nhau thành lập Nhóm công tác IOT của Liên minh FIDO. Giao thức FIDO Device Onboard (FDO) là một giao thức IoT mở, mới sẽ cho phép các thiết bị IoT công nghiệp tận dụng mật mã khóa công khai để giúp các thiết bị IoT tích hợp đơn giản và an toàn vào bất kỳ nền tảng quản lý đám mây hoặc tại chỗ nào mà không cần sự can thiệp của con người.

 Các lợi ích kinh doanh của chuẩn FDO:

Tính đơn giản – Tích hợp zero-touch dễ dàng, nhanh và an toàn hơn với các giải pháp hiện có. Các doanh nghiệp không mất chi phí cho việc lắp đặt kỹ thuật thủ công, phức tạp.

Tính linh hoạt – Có thể sử dụng được với hầu hết mọi phần cứng. Một thiết bị SKU duy nhất có thể được tích hợp vào hầu hết mọi nền tảng đám mây, do đó đơn giản hóa đáng kể chuỗi cung ứng thiết bị.

Bảo mật – Tận dụng phương pháp tiếp cận “trình cài đặt không đáng tin cậy”, có nghĩa là trình cài đặt không cần phải cấp quyền truy cập bằng bất kỳ mật khẩu hay thông tin đăng nhập nhạy cảm nào trên thiết bị.

“Thông qua nỗ lực nhằm dẫn đầu ngành này, chúng tôi sẽ tiếp tục cải tiến tiêu chuẩn mở FIDO để đảm bảo cho tiêu chuẩn này ít sự ràng buộc và dễ triển khai. Với tư cách là thành viên sáng lập của Liên minh FIDO, chúng tôi tự hào dẫn đầu về cách giảm sự phụ thuộc của thế giới vào mật khẩu và thay thế nó bằng các phương pháp đơn giản, có thể mở rộng và tự động giúp tập hợp hệ sinh thái IoT của chúng tôi an toàn và bảo mật hơn khi triển khai trên quy mô toàn thế giới”-  Richard Kerslake.

                             Biên dịch: Bắc Đặng

Để cập nhật tin tức công nghệ mới nhất và các sản phẩm của công ty AIoT JSC, vui lòng truy cập link: http://aiots.vn hoặc linhkienaiot.com

0 0 Phiếu bầu
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận