Những điểm khác biệt giữa Banana Pi M3 và Raspberry Pi 3B+

0
755

Banana Pi M3 là dòng máy tính đơn bo với bộ xử lý lõi tám, tần số 1,8 GHz, RAM 2GB, chạy trên nhiều hệ điều hành khác nhau như: Android, Lubuntu, Ubuntu, Debian, Raspbian, và một số tính năng: Ethernet GE, 2 USB, SATA, wifi, bluetooth, kết nối HDMI. Banana Pi M3 liệu có được coi là đối thủ cạnh tranh trực tiếp với Raspberry Pi 3B+? Bài viết dưới đây so sánh hai dòng bo mạch Banana Pi M3 và Raspberry Pi 3B+ để trả lời cho câu hỏi trên.

Banana Pi M3

Trước tiên các bạn có thể tìm hiểu một số thông tin cơ bản về Banana Piso sánh nhanh giữa Banana Pi và Raspberry Pi trong các bài trước.

Bảng so sánh một số đặc điểm khác biệt giữa Banana Pi M3 và Raspberry Pi 3B+:

ModuleBanana Pi M3Raspberry Pi 3B+
CPUAllwinner A83T Octa-core 1.8 GHz Powerful1.4 GHz 64-bit quad-core ARM Cortex-A53
RAM2 GB LPDDR31GB LPDDR2
GPUPowerVR SGX544MP1Broadcom Videocore-IV GPU
Ethernet10/100/1000Mbps ethernet and 802.11 b/g/nGigabit Ethernet, 2.4GHz and 5GHz 802.11b/g/n/ac Wi-Fi
I/OHDMI, 3.5mm analog audio-video jack, 2x USB 2.0 HOST, SATAHDMI, 3.5mm analog audio-video jack, 4x USB 2.0, CSI, DSI
OSLinux, Android…Linux

Rõ ràng, Banana Pi M3 vượt trội so với Raspberry Pi về tốc độ xử lý với chip Allwinner A83T Octa-core 1.8GHz, dung lượng RAM 2 GB LPDDR3 gấp đôi. Banana Pi cũng bổ sung một cổng SATA để gắn bộ lưu trữ dung lượng lớn. Ngoài ra, Banana Pi M3 linh hoạt hơn khi chạy trên các hệ điều hành khác nhau. Với những dự án sử dụng hệ điều hành Android, cần chương trình đồ họa chuyên sâu hơn hoặc cần bộ nhớ quy mô lớn, thì Banana Pi chính là lựa chọn tuyệt vời của bạn.

Về mặt cộng đồng người dùng, mặc dù cộng đồng Banana Pi còn khá mới và đang phát triển, trong khi Raspberry có một cộng đồng lớn, với rất nhiều thông tin và hỗ trợ trực tuyến, nhưng Banana Pi vẫn có những thế mạnh riêng, tạo nên vị trí trong một số lĩnh vực, đáng kể là trong lĩnh vực công nghiệp.

Về mặt giá thành Banana Pi M3 cao hơn một chút so với Raspberry Pi 3B+. Tuy nhiên, với sự vượt trội về kiến trúc phần cứng và hỗ trợ đa dạng hơn về phần mềm, thì với mức giá đó hoàn toàn xứng đáng với những tính năng nổi bật mà Banana Pi tạo nên.

Trên đây là những điểm khác biệt căn bản giữa Banana Pi M3 và Raspberry Pi 3B+. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp bạn đưa ra lựa chọn phù hợp cho dự án trong tương lai.

Biên soạn: Thùy Phương

Để cập nhật tin tức công nghệ mới nhất và các sản phẩm của công ty AIoT JSC, vui lòng truy cập link: http://aiots.vn hoặc linhkienaiot.com

0 0 Phiếu bầu
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận