So sánh Banana Pi M2 Zero và Raspberry Pi Zero

0
1210

Bài viết trước chúng ta đã biết được một số thông tin cơ bản về Banana Piso sánh nhanh giữa Banana Pi và Raspberry Pi. Bài viết này sẽ đi sâu vào so sánh các sản phẩm cụ thể đang được xem là đối thủ của nhau: Banana Pi M2 Zero và Raspberry Pi Zero.

Về mặt hình thức kiểu dáng bên ngoài thì M2 Zero và Pi zero gần như là giống nhau, tuy nhiên M2 Zero có những đặc điểm riêng để tạo nên sự khác biệt và vượt trội so với đàn anh Pi. Dưới đây là bảng so sánh một số tính năng giữa hai sản phẩm:

ModuleBanana Pi BPI-M2 ZeroRaspberry Pi Zero W
CPUAllwinner H2+, Quad-core Cortex-A7 (1.2 GHz)1GHz single-core ARMv6 CPU (BCM2835)
RAM512M DDR3512 MB DDR2
Video OutputsMini HDMIMini HDMI
OSAndroid, Ubuntu, Debian, RaspbianRaspbian, OpenElec…
PowerMicro USB with 5V/2AMicro USB with 5V/2A
NetworkAP6212, Bluetooth  onboard, 100M LAN802.11n wireless, Bluetooth 4.0
GPIO40 Pins Header, compatible with Raspberry Pi 340 Pins Header, GPIO (x28) and Power (×12).
Kích thước65mm × 30mm65mm × 30mm

Các bạn có thể xem đầy đủ thông số kỹ thuật của Banana Pi M2 Zero tại đây.

Chi tiết tạo nên ưu điểm khác biệt của M2 Zero là việc có thêm một số chi tiết nhỏ, phổ biến là nút nguồn và nút reset. Thay đổi này không đòi hỏi quá lớn về mặt kỹ thuật nhưng lợi ích và sự tiện lợi nó mang lại thực sự rất đáng kể.

Ngoài ra, Banana có chân debug UART riêng giúp giao tiếp nối tiếp mà không chiếm dung lượng GPIO. Bo mạch này cũng có đầu nối ăng-ten U.FL sử dụng mạng không dây. Bộ kết nối này rất hữu ích trong các hệ thống camera an ninh không dây, quad-copter hay dự án máy tính nhẹ.

Về kết nối mạng có dây, nhờ sử dụng Allwinner H2 SoC mà Banana có khả năng kết nối Ethernet 100 MB. Tuy nhiên do không có cổng Ethernet nên để tận dụng ưu điểm trên, cần phải hàn dây riêng vào các chân được xác định trước. Để biết tổng quan một cách ngắn gọn về cách hoạt động của tính năng này, các bạn có thể xem tại Banana Pi Wiki.

Bộ vi xử lý

Thông số vượt trội của Banana Pi M2 zero là Quad-Core Cortex-A7 1,2 GHz. Do CPU sử dụng Allwinner H2 SoC cho các dịch vụ OTT (over-the-top) và giải mã video 1080p ở tốc độ 60 khung hình/giây giúp dòng bo mạch này trở lên lý tưởng cho trung tâm truyền thông gia đình và các thiết bị giải trí nhỏ khác, đặc biệt là khả năng sử dụng Ethernet.

Khả năng tương thích

Banana Pi M2 Zero được thiết kế dựa trên ý tưởng của Raspberry Pi Zero nên dù không giống nhau hoàn toàn, hai dòng bo mạch này vẫn khá tương thích với nhau và đều cung cấp nhiều tiện ích tương tự cho người dùng.

Về cách kết nối vật lý, Banana Pi M2 Zero cũng có các cổng tương tự Raspberry Pi Zero, giống nhau về cách bố trí các chân GPIO, bo mạch cùng với đầu nối camera riêng. Những điểm giống nhau này giúp cho việc thay thế giữa các bo mạch trở lên dễ dàng hơn. Xét về mặt vật lý, Banana Pi Zero có khả năng thay thế Raspberry Pi Zero trong các dự án sẵn có.

Tuy nhiên, do có một số sự khác biệt nhất định mà Banana Pi M2 Zero không hoàn toàn thay thế Raspberry Pi Zero trong tất cả các trường hợp, ví du như: đầu nối camera trên bo mạch Banana Pi và chỉ hệ điều hành Raspbian tạo bởi SinVoip mới hoạt động được trên Banana Pi.

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều SBC dành cho người dùng chưa cần nhiều tính năng mạnh mẽ nhưng Banana Pi M2 Zero là lựa chọn hợp lý nhờ có bộ vi xử lý lõi tứ và khả năng kết nối tốt.

Kết luận

Banana Pi M2 Zero không có sự phát triển đột phá so với Raspberry Pi Zero W tuy nhiên với một số dự án nhất định thì bo mạch này là lựa chọn hàng đầu. Đặc biệt, SoC là cốt lõi cho trung tâm truyền thông- đây là ưu điểm đáng kể đến. Trong thực tế, tùy theo nhu cầu và những dự án cụ thể mà người dùng có thể lựa chọn cho mình SCB phù hợp. Banana Pi M2 Zero được đánh giá ngày càng chiếm ưu thế lớn trên thị trường và phù hợp với yêu cầu ngày càng cao của phần lớn người dùng.

Biên soạn: Thùy Phương

Để cập nhật tin tức công nghệ mới nhất và các sản phẩm của công ty AIoT JSC, vui lòng truy cập link: http://aiots.vn hoặc linhkienaiot.com

0 0 Phiếu bầu
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận