Tính năng mới của Windows 11

0
1191

Ngày 24 tháng 6, sự kiện lớn của Microsoft đã công bố Windows 11 với nhiều tính năng nổi bật.

Ngoài việc thể hiện ngôn ngữ thiết kế Fluent và nhiều tính năng khác, bản nâng cấp mới cũng được dùng thử trên các kênh Insider, sẵn sàng được tải xuống và sử dụng trên các máy thỏa mãn các yêu cầu tối thiểu. Ngoài ra Microsoft Store còn có một thiết kế lại lớn, cho phép sử dụng các ứng dụng Android từ Amazon App Store.

Bản dựng Insider cập nhật vẫn đang thực hiện nhiều khám phá mới. Từ khi phát hành bản dựng này, đã có thêm ba bản cập nhật cho kênh nhà phát triển để đưa thanh tìm kiếm trở lại menu ‘Start với’nhiều cải tiến hơn cho thiết kế mới trên các menu, hỗ trợ đa màn hình tốt hơn cho thanh tác vụ và nhiều bản sửa lỗi.

Các nội dung chính

Thời gian phát hành Windows 11: Các thông tin của Microsoft cho thấy khả năng rất cao Windows 11 sẽ được phát hành vào tháng 10 năm 2021. Tuy nhiên, thời điểm đó Windows 11 mới chỉ được cài đặt sẵn cho máy tính xách tay và PC mới. Đối với những người đang dùng Windows 10 và muốn nâng cấp thì có thể phải đợi đến năm 2022.

Bản giới thiệu Windows 11 có thể sẽ được ra mắt vào năm 2022. Hàng năm sẽ có một bản cập nhật hệ điều hành mới tương tự như của Apple với macOS. Mặc dù Microsoft đã phát hành công cụ cho phép xem xét máy tính để bàn hoặc máy tính xách tay nào đủ điều kiện chạy Windows 11, nhưng công cụ này được xác nhận là có lỗi do đưa ra kết quả sai đối với các máy không gặp vấn đề khi chạy bản cập nhật. Tuy nhiên, Microsoft đã phát hành công cụ khác cung cấp thông tin chi tiết hơn về điều kiện của PC để sử dụng Windows 11.

Cách tải Windows 11

Microsoft đã cập nhật bản dựng thử nghiệm tên là 22000.65 (KB5004745) cho Windows Insiders trên kênh nhà phát triển hoặc ‘beta’ trong đó có hướng dẫn về cách tải Windows 11. Trước đó PC sẽ được đăng ký cho chương trình Insiders của Windows nếu đáp ứng các yêu cầu đề ra. Lưu ý, chỉ nên chạy bản dựng thử nghiệm này trên PC không phải là máy chính của bạn vì còn tồn tại rất nhiều vấn đề.

Trong khi đó, các nhà cung cấp như Lenovo đã đưa ra một số hướng dẫn cho những máy chạy Windows 7 trở lên với một số lưu ý đi kèm. Trong các bản dựng Insider hiện tại có sẵn tính năng chuyển xuống Windows 10 nếu Windows 11 gặp sự cố có sẵn, tính năng này chỉ sử dụng trong vòng 10 ngày kể từ khi nâng cấp máy, nếu không phải thực hiện cài đặt lại toàn bộ để chuyển đến Windows 10.

Thông số kỹ thuật tối thiểu

Hiện tại, Microsoft đã công bố các điều kiện đối với các thiết bị để có thể sử dụng bản cập nhật Windows 11, nhưng các yêu cầu này có thể thay đổi khi phát hành và công ty sẽ lấy ý kiến phản hồi.

Bộ xử lý: 1 gigahertz (GHz) hoặc nhanh hơn với ít nhất hai lõi trên bộ xử lý 64-bit hoặc SoC tương thích

RAM: 4GB

Bộ nhớ: 64GB

Phần mềm hệ thống: UEFI, có khả năng khởi động an toàn

TPM: Mô-đun nền tảng đáng tin cậy 2.0

Card đồ họa: DirectX 12 trở lên với trình điều khiển WDDM 2.0

Màn hình: 720p, 8 bit trên mỗi kênh màu, màn hình lớn hơn 9 inch

Kết nối Internet và Tài khoản Microsoft: Windows 11 Home yêu cầu hoạt động kết nối internet và Tài khoản Microsoft để hoàn tất thiết lập ban đầu, sử dụng lần đầu của hệ điều hành hoặc khi chuyển thiết bị ra khỏi Windows 11 Home ở chế độ S-mode.

Chi phí sử dụng Windows

Windows 11 là bản cập nhật miễn phí cho người dùng Windows hiện tại, chỉ cần kết nối trực tuyến để tải xuống, cài đặt, kích hoạt các phiên bản Home với yêu cầu có tài khoản Microsoft khi cài đặt hoặc nâng cấp PC hoặc máy tính bảng của mình.

Các tính năng của Windows 11

Windows 11 có nhiều cải tiến mới, với hứa hẹn các bản cập nhật sẽ nhỏ hơn 40% và gọi Windows 11 là “bản phát hành an toàn nhất”.

Thanh tác vụ được tối ưu hóa cho cảm ứng và các thiết bị ngoại vi chuột và đã được đổi tên thành ‘dock’. Bên cạnh đó, Windows 11 cũng cung cấp các tính năng đa nhiệm mới nhờ tính năng Snap Layouts, cho phép sắp xếp nhiều cửa sổ trên màn hình cạnh nhau, theo các cột hoặc từng phần.

Có nhiều cải tiến về ứng dụng kiểm tra sức khỏe trong Cài đặt, như khuyến nghị giảm độ sáng bằng cách thay đổi chế độ tiết kiệm năng lượng của pin.

Một tính năng khác là Snap Groups, giúp quay lại các cửa sổ đã chụp trước đó từ thanh ‘dock’, vì vậy bạn có thể truy cập ứng dụng email, cửa sổ trình duyệt Edge hoặc bất kỳ ứng dụng khác mà không cần quay lại chế độ xem trước đó.

Ngoài ra còn cải thiện hỗ trợ đa màn hình, vì vậy khi kết nối lại màn hình bên ngoài, Windows 11 sẽ ghi nhớ vị trí trước đó của các cửa sổ trên màn hình, thậm chí còn có thời gian ước lượng cài đặt cho Windows Update..

Nhóm cũng được tích hợp vào ‘dock’, vì vậy bạn có thể dễ dàng tham gia các cuộc họp và cuộc gọi gia đình.

Nhờ thiết kế lại, Microsoft Store quản lý tốt hơn nội dung và các chương trình bạn đã mua, chẳng hạn như chiếu các chương trình đó lên TV. Trong thiết kế dành cho Windows 11 này, các ứng dụng như Disney +, Adobe Creative Cloud, Pinterest, WPA, EWP và Win32 v..v có sẵn trong cửa hàng và sẵn sàng hoạt động. Nếu nhà phát triển có công cụ thương mại, họ có thể giữ 100% doanh thu mang lại từ Microsoft Store.

PC hoặc máy tính bảng sử dụng các ứng dụng Android cũng sẵn sàng sử dụng Windows 11, được tìm thấy từ Microsoft Store, thông qua Amazon App Store, vì vậy có thể tải xuống TikTok và nhiều ứng dụng khác.

Giao diện mới của Windows 11

Một trong những thay đổi lớn nhất mà người dùng sẽ nhận thấy là menu ‘Start’ được chuyển đến giữa màn hình và “được hỗ trợ bởi đám mây”, vì vậy nó sẽ thay đổi động tùy thuộc vào thời gian trong ngày và nội dung bạn đang làm việc.

Giao diện mới có chế độ Light và Dark với các góc bo tròn và thiết kế thống nhất trên toàn hệ điều hành, với các hình nền nhiều màu sắc để lựa chọn. Ngoài ra còn có một số cửa sổ trông giống như Aero-esque từ Windows Vista, để hiển thị thông tin nhỏ.

Có thể truy cập Windows Widgets với các tính năng động được AI của Microsoft hỗ trợ, cho phép các widget thay đổi tùy thuộc vào ứng dụng đang sử dụng và thời gian trong ngày. Để xuất hiện các widge, chỉ cần trượt từ bên trái trên các màn hình cảm ứng.

Có rất nhiều tiện ích để lựa chọn như thời tiết, bản đồ Bing, tin tức, v.v. Những tiện ích này cũng sẽ có sẵn cho các bên thứ ba, vì vậy cũng có thể lựa chọn như trên hệ điều hành iOS và iPadOS của Apple.

Chơi game trên Windows 11

Game sẽ là tính năng nổi bật trong Windows 11. Ứng dụng Xbox trên Windows 10 rất chậm và khó sử dụng được thay thế bằng một ứng dụng Game Pass mới cho phép người dùng mua, quản lý và xóa trò chơi, giúp truy cập dễ dàng hơn từ Doom Eternal đến Halo Infinite.

Các máy tương thích cũng sẽ hỗ trợ HDR, giúp cải thiện ánh sáng và độ tương phản cho các máy chơi và xem game. Bên cạnh đó, có thể tải xuống và cài đặt các nội dung ‘game’ chính xuống bộ nhớ ‘Direct’ cho phép tăng tốc độ khi chơi game.

Cải tiến cảm ứng

Chế độ ‘Tablet’ là một trong những điểm yếu của Windows kể từ Windows 8. Microsoft đã giới thiệu cho Windows 11 các tính năng Tablet mới với ưu điểm vượt trội để phát triển hệ điều hành, đặc biệt là với các sản phẩm Surface trong tương lai từ Microsoft. Tính năng mạnh mẽ này này có thể thu hút lượng lớn người dùng mới.

Microsoft cũng đã giới thiệu các mục tiêu cảm ứng lớn hơn và các cách dễ dàng hơn để di chuyển các cửa sổ xung quanh cũng như tối ưu hóa xoay vòng tốt hơn, cách sắp xếp lại các cửa sổ để người dùng không mất dấu các ứng dụng mình đang sử dụng.

Trên màn hình cảm ứng có thể sử dụng các cử chỉ với bàn di chuột của các mẫu Surface. Sử dụng bút cảm ứng trên cũng Windows 11 sẽ xuất hiện Haptics giúp thuận tiện hơn khi vẽ hoặc phác thảo. Bàn phím cảm ứng cũng đã được thiết kế lại nhỏ hơn chỉ dành cho ngón tay cái. Microsoft cho biết sẽ cải thiện khả năng đọc chính tả nhờ lệnh thoại, với các tùy chọn ‘xóa’ và các khả năng khác.

Biên dịch: Bắc Đặng

Để cập nhật tin tức công nghệ mới nhất và các sản phẩm của công ty AIoT JSC, vui lòng truy cập link: http://aiots.vn hoặc linhkienaiot.com

0 0 Phiếu bầu
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận